Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân ở tỉnh Nghệ An, là xã đội trưởng thời chiến tranh chống Mỹ, do hoàn cảnh gia đình, chị theo chồng vào Quảng Trị. Năm 1981, gia đình chị chuyển vào Nông trường bò sữa Sông Bé, năm 1983, chuyển sang làm việc ở Công ty cao su Sông Bé. Năm 1990 chị về hưu, gia đình nghèo khó lại đông con, mẹ già trên 90 tuổi, chị trăn trở ngày đêm làm thế nào để thoát khỏi được đói nghèo. Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Khó khăn nào cũng vượt qua...”, chị bàn với chồng vay anh em trong Hội CCB một chỉ vàng, bán được 154 ngàn đồng làm vốn ban đầu để trồng tiêu và mua được 4 con bê, thương cảnh nghèo khó, bà con lại cho thêm 1 con bê. Từ đó, gia đình chăm sóc 5 con bò bán lấy tiền thuê máy cày khai hoang được 6 hécta đất trồng cao su, xen canh cấy lúa và làm phòng trọ cho thuê; cứ thế, tháng ngày cần mẫn lao động, chắt chiu, tiết kiệm từng đồng tiền, hạt thóc để nuôi sống gia đình, cho các con ăn học và đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Đến nay chị đã có 40 hécta cao su đưa vào khai thác và thuê 20 hécta đất, ươm cây giống cao su để kinh doanh cây giống. Sản phẩm của chị không những được tiêu thụ trong nước mà còn bán sang các nước Lào, Căm-pu-chia. Từ một công nhân nghèo, nay chị Xuân đã trở thành một chủ doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh ươm trồng cây cao su giống. Đứng trước bao nhiêu công việc còn dang dở thì chồng chị lâm bệnh nặng rồi qua đời, một lần nữa chị Xuân lại phải nén đau thương vượt qua khó khăn thách thức mới để duy trì công ty đứng vững và phát triển trong thời kỳ kinh tế suy giảm, gánh vác công việc gia đình.

Làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chị Xuân vẫn ở chiếc nhà nhỏ đơn sơ, không sắm xe, không mua dây chuyền, không đi du lịch mà dành tiền để làm từ thiện giúp người nghèo khó.

Chị Xuân dùng toàn bộ số tiền lương hưu hàng tháng được 480 ngàn đồng và phụ thêm 20 ngàn đồng để nuôi dưỡng 5 cháu bị nhiễm chất độc hóa học. Khi các cháu được hưởng chính sách trợ cấp của Nhà nước, chị chuyển số tiền lương hưu đó nuôi 3 cháu bị tàn tật, khi các cháu được hưởng chính sách trợ cấp xã hội chị Xuân lại chuyển toàn bộ số tiền lương mới hiện nay (1,7 triệu đồng/tháng) để làm công tác từ thiện, chị Xuân còn nuôi một cháu con em CCB nghèo đi học nay đã trưởng thành, có việc làm. Chị Xuân đã tặng 4 “Nhà tình thương”, 2 “Nhà tình đồng đội” cho các đối tượng chính sách. Chị Xuân đã giúp 150.000 cây giống cao su cho CCB nghèo ở các tỉnh Bình Phước, Đắc Nông, Đắc Lắc, Kon Tum, Gia Lai; giúp đỡ các đoàn thể, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị thiên tai lũ lụt hàng trăm triệu đồng, vừa có ý chí bản lĩnh vượt khó khăn vươn lên để thoát nghèo và làm giàu hợp pháp, vừa đảm đang lo toan công việc gia đình nuôi dạy 6 con học hành thành đạt (2 cháu tốt nghiệp đại học, 4 cháu là cán bộ Nhà nước), là người mẹ hiền của những đứa con tật nguyền, là người đi đầu trong hoạt động từ thiện của Hội CCB xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Chị Xuân còn là người tích cực gương mẫu trong hoạt động xã hội và tham gia công tác ở địa phương, 10 năm liền là Bí thư chi bộ ấp Thủ Chánh, giáo sứ Tân Châu, xã Thành Tâm. Với những thành tích xuất sắc đó chị Xuân đã được Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam và nhiều ban, ngành, đoàn thể tặng bằng khen. CLB thơ đã tặng chị:

“Ươm mầm đưa giống đi muôn nẻo

Gieo hạt cao su giúp ích đời

Từ thiện đỡ đầu không ngại khó

Danh thơm vang vọng tỏa khắp nơi”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân xứng đang là một trong những CCB tiêu biểu làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Phạm Hữu Bồng