Thủ tướng Hungary - Viktor Orban (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ đảng Fidesz, tại Budapest, ngày 3-4.

Báo tháng 4 - Thủ tướng Hungary- Viktor Orban tuyên bố giành “thắng lợi lớn” trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3-4, khi một phần kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Fidesz của ông đang dẫn đầu. Đáng lưu ý, Hungary do ông lãnh đạo là nước duy nhất trong 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn giữ quan hệ tốt đẹp với Nga cho dù các nước còn lại áp đặt các lệnh trừng phạt với Moscow kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Orban tuyên bố: “Chúng ta đã giành được thắng lợi lớn - một thắng lợi quá lớn để các bạn có thể thấy được từ Mặt Trăng và dĩ nhiên là từ cả Brussels”. Brussels là thủ đô của Bỉ, nơi đặt tổng hành dinh của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU. Lời phát biểu của ông Orban ám chỉ rằng, lựa chọn không hành xử kiểu EU làm với Nga đã giúp ông giành chiến thắng và đó là sự lựa chọn của cử tri Hungary.

Theo kết quả kiểm đếm hơn 70% tổng số phiếu bầu, đảng Fidesz của Thủ tướng Orban hiện kiểm soát 135 ghế trong tổng số 199 ghế tại Quốc hội Hungary, trong khi liên minh đối lập chỉ giành được 57 ghế. Với kết quả này, đảng Fidesz đang hướng tới thắng lợi áp đảo lần thứ 4 liên tiếp kể từ khi ông Orban nắm quyền Thủ tướng Hungary vào năm 2010.

Theo ông Orban, nếu phe đối lập thắng, Hungary có nguy cơ bị đưa vào cuộc chiến ở Ukraine. Phát biểu tại cuộc họp mặt những người ủng hộ hôm 15-3, ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải bảo vệ lợi ích của chính mình... Chúng ta phải đứng ngoài cuộc chiến này".

Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Hungary lên án hành động quân sự của Nga đối với Ukraine, nhưng cá nhân ông không chỉ trích nhà Tổng thống Nga - Vladimir Putin. Và, không giống như các thành viên khác trong EU và NATO, Chính phủ Hungary không cung cấp vũ khí hỗ trợ Ukraine hoặc cho phép vận chuyển qua lãnh thổ Hungary. Ông Orban từ lâu đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga và nhờ đó Hungary đã nhận được phần lớn lượng khí đốt tự nhiên. Mùa Thu năm ngoái, nước này cũng đã ký một hợp đồng dài hạn mới với Nga về việc cung cấp nguyên liệu này. Ngay cả cuộc tấn công của Nga vào Ukraine - quốc gia có giáp biên giới với Hungary, cũng không làm thay đổi quan điểm của Budapest rằng Công ty Nga Rosatom sẽ hoàn thành Nhà máy điện hạt nhân Paks.

Năm 2021, Hungary cũng là một trong những nước đầu tiên phê duyệt việc sử dụng vắc-xin Sputnik V của Nga để chống lại dịch bệnh Covid-19. Hungary đã quyết định như vậy với tư cách là quốc gia duy nhất trong 27 quốc gia thành viên EU, mặc dù thực tế việc sử dụng chế phẩm này không được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) bật đèn xanh.

Là thành viên của cả EU và NATO, Hungary dưới sự lãnh đạo của ông Orban đã chọn cách làm cho riêng mình trong quan hệ với Nga, cho dù chiến sự khốc liệt ở Ukraine khiến EU và NATO chĩa mũi dùi vào Nga. Con đường riêng đã giúp ông Orban giành thắng lợi.

Nam Long