Khám hậu Covid-19 cho bệnh nhân sau khi khỏi bệnh, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội)

Báo tháng 4 - Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng xảy ra ở những người khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và có triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng, không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.

Bác sĩ Trần Minh Thảo - Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Bệnh nhân sau nhiễm Covid-19 có thể mắc các di chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất người bệnh. Các dấu hiệu cảnh báo là sốt nhẹ, khó thở, tức ngực, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, rối loạn nhịp tim, rối loạn tiêu hóa, huyết áp không ổn định, rụng tóc.

Các di chứng thường gặp gồm: Rối loạn tâm thần kinh bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, khó ngủ hoặc ngủ ít; nặng đầu, giảm trí nhớ; mệt mỏi, chân tay lạnh, đổ mồ hôi trộm. Nặng hơn thì tổn thương tim và mạch máu, nhịp nhanh, rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim và suy tim, đông máu... Người bệnh dễ bị khó thở, hụt hơi, viêm phế quản, phổi...

Nhóm nguy cơ cao mắc các triệu chứng hậu Covid-19 là người phải nằm viện vì Covid-19; người có hơn 5 triệu chứng (ho, khó thở, tiêu chảy, chóng mặt, đau mỏi...) trong tuần đầu tiên bệnh; người có bệnh nền, người trên 65 tuổi; người có kết quả xét nghiệm máu bất thường nhiều trong giai đoạn cấp tính.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên chủ động khám sức khỏe trong vòng một đến ba tháng đầu sau khi khỏi Covid-19. Người sau khỏi Covid-19 có triệu chứng sốt, khó thở, tức ngực, ho kéo dài, rối loạn nhịp tim, tiêu hóa... cần đi khám sớm. Riêng người có bệnh nền, trên 60 tuổi; người mắc Covid-19 từng điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực; người có các triệu chứng nặng nề hoặc bất thường nên đi khám ngay.

PGS.TS. Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết: Dự phòng di chứng hậu Covid-19 thì việc đầu tiên quan trọng là tiêm vắc-xin để phòng nhiễm bệnh. Thứ hai, khi trở thành F0, người bệnh cần tuân thủ khai báo y tế tại địa phương để được quản lý và phân tầng với các mức độ từ không triệu chứng đến mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Thứ ba, khi có bất kỳ bất thường nào về sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám hoặc liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ tư vấn, nhằm phát hiện sớm các di chứng, biến chứng, bệnh lý mắc phải để điều trị kịp thời, hiệu quả.

Di chứng hậu Covid-19 không chỉ gặp ở người lớn mà cả trẻ em. Các chuyên gia dịch tễ cho biết, phần lớn trẻ bị nhiễm Covid-19 đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. Nhưng quan sát gần đây cho thấy, một số ít trẻ vẫn bị tình trạng hậu Covid-19 từ nhẹ đến nặng, nhất là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Khi đi khám hậu Covid-19, người bệnh nên mang theo hồ sơ sức khỏe trước đây nếu có để bác sĩ tham khảo.

Thành An