Những thửa đất của Hộ gia đình CCB Nguyễn Đăng Tiệm khi đi kiểm đếm vào tháng 5-2019 đã bị đơn vị thi công… san phẳng (ảnh: bạn đọc cung cấp).

Ngày 24-2-2023, TAND T.P Hà Nội ban hành Thông báo thụ lý vụ án Hành chính sơ thẩm liên quan đến việc khiếu kiện quyết định thu hồi đất; quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết để thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ.

Theo quyết định của Tòa án, người khởi kiện là ông Nguyễn Đăng Sáng, địa chỉ tại TDP Lò, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội.

Người bị kiện là UBND quận Nam Từ Liêm và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND phường Tây Mỗ, Trung tâm PTQĐ T.P Hà Nội, ông Nguyễn Đăng Tiệm, anh Nguyễn Ngọc Đức và chị Nguyễn Thị Hồng Minh.

Người khởi kiện yêu cầu TAND T.P Hà Nội giải quyết tuyên hủy Quyết định số 1213/QĐ-UBND ngày 21-5-2021 của UBND quận Nam Từ Liêm về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ; hủy Quyết định 1231/QĐ-UBND ngày 21-5-2021 của UBND quận Nam Từ Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết để thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ đối với hộ gia đình ông Nguyễn Đăng Tiệm.

Trước đó, liên quan đến vụ kiện này, trong đơn khởi kiện ông Nguyễn Đăng Sáng cho rằng UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định số 1213 và Quyết định số 1231 từ tháng 5-2021, nhưng cho đến đầu tháng 5-2022 ông Sáng mới được biết về các quyết định nêu trên.

Sau khi xem xét các nội dung nêu trong 2 Quyết định 1213 và 1231, ông Sáng nhận thấy có nhiều nội dung không đúng với hiện trạng thực tế, không phù hợp với các quy định của pháp luật, bởi ông là thành viên của gia đình được Nhà nước giao đất theo Nghị định 64/CP nhưng ông không hề được tham gia ký kết bất kỳ văn bản nào liên quan đến quá trình kiểm kê bồi thường, GPMB; không được thông báo mời họp, góp ý của người có đất bị thu hồi trong quá trình thực hiện dự án.

Đặc biệt, ông Sáng cho rằng, đến thời điểm năm 2018, UBND T.P Hà Nội mới phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu đô thị nêu trên. Do đó, theo quy định của pháp luật thì dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư sau ngày 1-7-2014 thuộc trường hợp chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng với người dân để thực hiện dự án, không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Ngoài ra, ông Sáng cũng cho rằng toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình CCB Nguyễn Đăng Tiệm đã bị các nhà thầu xây dựng lấn chiếm để xây dựng các công trình nhà ở và các công trình kiên cố trên đất khi chưa có quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, đơn khởi kiện của ông Sáng cũng cho rằng trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình CCB Nguyễn Đăng Tiệm (trong đó có ông là thành viên) để giao cho Trung tâm PTQĐ T.P Hà Nội quản lý, thì có nghĩa đây là đất công của Nhà nước. “Muốn giao cho doanh nghiệp đầu tư thực hiện dự án nhà ở thì phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án; nhưng thực tế Chủ đầu tư đã tự ý xây dựng, rao bán nhà đất như thể chính Chủ đầu tư đã được giao đất để thực hiện dự án, không hề có sự quản lý nào của Trung tâm PTQĐ T.P Hà Nội...”- đơn ông Sáng nêu.

Từ những tình tiết trên, TAND T.P Hà Nội đã ra Thông báo thụ lý nội dung khởi kiện của ông Sáng. Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin khi có những diễn biến mới của vụ kiện.

Chính Nhi