Sau 6 năm làm chiến sĩ lái xe tăng của Tiểu đoàn 66, Lữ đoàn 202, Quân đoàn 1, tháng 3-1985, anh Đinh Văn An được phục viên về quê, tại khóm 1, phường 6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Từ 2004, anh vào Hội CCB rồi được bầu đảm nhiệm các chức danh Chi hội phó, Chi hội trưởng, kiêm Phó ban nhân dân, Chi ủy viên chi bộ, Tổ trưởng tổ hòa giải, Phó ban công tác mặt trận của Khóm 1.
Khóm 1, phường 6 là cửa ngõ của TP Sóc Trăng, địa bàn hết sức phức tạp, dân cư đông đúc. Những năm trước là nơi tập trung của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Chi hội CCB khóm 1 có 44 hội viên, đa số anh chi em là những người lao động, buôn bán nhỏ cuộc sống còn nhiều khó khăn nên hoạt động của Hội còn hạn chế. Ý thức được trách nhiệm của mình và quyết tâm làm tròn công tác Hội bằng việc đẩy mạnh Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Đinh Văn An đã tham mưu cho Trưởng ban nhân dân củng cố các đoàn thể trong khóm vững mạnh, đủ sức hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu của phường giao cho. Anh gương mẫu và động viên hội viên tham gia công tác, như tổ dân phố có 13 thành viên thì 7 là hội viên, tổ bảo vệ có 7 người thì 5 là CCB, 2 hội viên tham gia khóm đội. Khi Ban nhân dân khóm phân công phụ trách các lực lượng bảo vệ, Đinh Văn An đã ủng hộ 1,8 triệu đồng để mua sắm các công cụ hỗ trợ như mũ bảo hiểm, dùi cui gỗ, đèn pin trang bị cho các thành viên và xây dựng kế hoạch mỗi tháng tổ bảo vệ phối hợp với công an ra quân tuần tra trên địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự, hạn chế thấp nhất các vụ việc xảy ra. Anh cùng gia đình ủng Hội gần 70 triệu đồng để nâng cấp 3 con hẻm rộng từ 2-4m, dài 250m và lắp đèn chiếu sáng, cho nhân dân đi lại thuận tiện; góp phần xây dựng khóm 1 được công nhận là khóm văn hóa, đi báo cáo điển hình về công trình làm hẻm của Hiệp hội công trình đô thị cả nước.
Từ những cố gắng trong các cương vị được giao tại địa phương, 5 năm qua CCB Đinh Văn An được tặng 2 bằng khen, 15 giấy khen; trong đó có bằng khen của T.Ư Hội CCB Việt Nam, là điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.
Long Giang