Những ngày đầu về đây anh phải chịu đựng bao khó khăn, gian khổ, đất đai khô cằn, mùa khô nguồn nước khan hiếm. Số tiền ra quân dành dụm mua được một con bò để cày bừa canh tác trồng lúa, khoai, sắn và trồng cây ngắn ngày, nhưng vẫn thiếu trước, hụt sau chưa đủ ăn. Nhiều đêm anh nằm suy nghĩ trằn trọc phải làm gì để thoát nghèo.

Năm 1991, anh quyết định chuyển hướng canh tác làm vườn ươm, để cung cấp các loại cây giống cho nông dân. Ý tưởng đó được được vợ đồng thuận, anh em CCB khu phố động viên giúp đỡ anh vay thêm số vốn. Với sự lao động cần cù, chăm chỉ, đầu tư đúng mục đích, mở ra một tầm nhìn kinh tế hiện hữu trong anh, ươm các loại cây giống như: cao su, cây điều, cây lấy gỗ, cây ăn quả… Bước đầu làm vườn ươm có hiệu quả. Anh liên hệ với Viện Cao su ở xã Lai Khê, huyện Bến Cát, xin tập huấn một khóa ngắn hạn về kỹ thuật làm vườn ươm để nắm vững KHKT tiếp thu được kiến thức cơ bản về cây trồng. Hàng năm bán được cây giống, anh tích lũy mua thêm đất, cứ mỗi năm anh mua thêm 2-3 ha đất. Bằng phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay anh đã có hơn 20 ha cao su đang thu hoạch mủ, bình quân mỗi năm thu 2,5 tỷ đồng/năm. Khi làm ăn khá giả, anh luôn có lòng hiếu nghĩa với đồng đội, anh giúp được 7 gia đình CCB khó khăn, cung cấp 40.000 cây giống trả chậm không tính lãi suất, giúp địa phương mượn 1,5 ha đất, làm vườn ươm, ủng hộ 10 hộ nghèo trong khu phố mỗi tháng 5kg gạo từ năm 2005 đến nay, tạo việc làm cho 5 lao động thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng, mỗi năm giúp khu phố 4 triệu đồng.

Chủ tịch Hội CCB thị trấn Phước Vĩnh Dương Bá Ước đưa tôi đến thăm nhà anh Trung, mới thấy hết thành quả lao động, ý chí và nghị lực của anh. Một ngôi nhà mới xây dựng khang trang, to đẹp, trên một khuôn viên rộng, thoáng mát, trong nhà anh mua sắm các tiện nghi đầy đủ như ô tô, xe máy... hệ thống công trình khép kín hợp lý.

Ngoài việc lo kinh tế gia đình, anh còn tham gia tốt công tác xã hội. Năm 2004- 2007, anh được bầu làm chi hội trưởng CCB khu phố, cuối năm 2007 đến nay được cấp ủy giới thiệu làm trưởng ban điều hành khu phố 3 và được giới thiệu vào HĐND thị trấn Phước Vĩnh nhiệm kỳ (2011- 2015). Do hoạt động có hiệu quả nên khu phố anh lãnh đạo năm nào bình xét cũng đạt khu phố văn hóa, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Là một hội viên CCB hoạt động tích cực nên anh đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Hội CCB, Hội Nông dân các cấp tặng bằng khen.

CCB Nguyễn Thành Trung còn có một gia đình vợ chồng hòa thuận, nuôi 5 người con ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm, giữ nếp sống văn hóa lành mạnh. Sự phấn đấu đi lên của anh Nguyễn Thành Trung thật đáng khích lệ. Anh xứng đáng là người CCB gương mẫu trên vùng đất chiến khu Đ năm xưa.

Công Trình