Khu dân cư có gần 350 hộ dân với gần 1.300 nhân khẩu nhưng lại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn đứng chân, khách vãng lai cùng số đông người làm nghề tự do sinh sống tạo nên địa bàn phức tạp với các tệ nạn như cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút ma túy, mại dâm…

Là một bí thư chi bộ kiêm trưởng ban bảo vệ khu phố, ông cùng các tổ chức mặt trận, đoàn thể hòa giải thành công 16 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, xây dựng tình đoàn kết gắn bó; phối hợp xây dựng các phương án bảo vệ ANTT. Đặc biệt trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, HIV/AIDS ông thực sự quan tâm đến việc giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi tiến bộ. Với hoàn cảnh vợ mất sớm, phải nuôi hai con ăn học, ông đã mang sổ đỏ của gia đình thế chấp lấy 40 triệu đồng, cho các đối tượng vay vốn không lấy lãi, như: Hai anh Phạm Văn Thành và Hoàng Minh Tuấn mỗi người vay 1 triệu đồng mua xich lô chuyên chở hàng hóa; anh Thắng vay 3 triệu đồng sắm máy bơm làm nghề rửa xe; bà Nguyễn Thị Tám vay 1 triệu đồng mở dịch vụ giải khát; ông Tài vay 3 triệu đồng mua máy xay sát sắn dây… tất cả 17 người vay vốn nay có công ăn việc làm ổn định, cải thiện đời sống, giã từ được quá khứ lầm lỗi. Riêng anh Phạm Văn Thành cai nghiện thành công, chăm chỉ lao động được làm cộng tác viên phòng chống tệ nạn xã hội của Sở Y tế, phụ cấp mỗi tháng 1,2 triệu đồng.

Mặt khác, do hoàn cảnh, ông Cao Xuân Dớn được vay 7 triệu đồng xoá đói giảm nghèo, ông đã mở rộng chăn nuôi. Đàn lợn của gia đình thường xuyên có 20 con, mỗi năm xuất chuồng từ 3 đến 3,3 tấn thịt, thu nhập trên 40 triệu đồng. Ông tích luỹ mua được nhà ở, có của ăn của để và giúp đỡ các đồng đội có khó khăn.

Với thành tích đạt được, ông Cao Xuân Dớn vinh dự là đại biểu Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Bài và ảnh: ĐỨC MINH