PV Báo CCB Việt Nam gặp gỡ các nhân chứng về liệt sĩ Trần Giao.

Liệt sĩ Trần Giao (xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) sinh năm 1908 trong gia đình làm nghề biển. Những năm kháng chiến chống Pháp, cả gia đình ông đều tham gia cách mạng, đến năm 1957, Trần Giao chính thức hoạt động bí mật trong tổ chức Lâm Hoàng Diệu.

Năm 1964, khí thế cách mạng ở vùng đông huyện Thăng Bình nói chung và xã Bình Hải nói riêng lên rất cao. Xã thành lập Ban cán sự thôn và các Đội du kích mật, các đồng chí Trần Giao, Trần Xuân An được cấp trên giao nhiệm vụ phụ trách chung, xây dựng trên 60 cơ sở ở 4 thôn, sẵn sàng phối hợp với bộ đội của tỉnh, huyện tiến công giải phóng hoàn toàn xã Bình Hải vào tháng 9-1964 và đồng chí Trần Giao được Huyện ủy Thăng Bình giao nhiệm vụ Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Uỷ ban Cách mạng lâm thời xã. Tháng 4-1970, địch càn quét vào thôn 6 Bình Dương, đồng chí Trần Giao cùng hàng chục cán bộ chiến đấu kiên cường suốt nhiều ngày liền. Nhưng do địch quá đông và hỏa lực quá mạnh, 5 đồng chí hy sinh, đồng chí Trần Giao cùng 8 đồng chí khác bị địch bắt cầm tù. Những ngày trong tù, địch tra tấn dã man, nhưng ông vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản, kiên quyết không khai báo. Biết không thể dụ dỗ, địch mang đồng chí ra nỗng cát thôn Đồng Trì (xã Bình Hải) hành quyết. Sự hy sinh quả cảm và tấm gương kiên trung, bất khuất của đồng chí Trần Giao mãi mãi còn trong tâm trí người dân Bình Hải.

Những ngày về công tác tại xã Hải Bình, được đọc lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã, gặp gỡ nhân chứng, người thân và lãnh đạo địa phương, chúng tôi vô cùng khâm phục và biết ơn những chiến sĩ cách mạng kiên cường như liệt sĩ Trần Giao. Và chúng tôi càng khâm phục hơn sự cống hiến, hy sinh đến tận cùng của cả gia đình liệt sĩ Trần Giao: Cả gia đình ông có 8 liệt sĩ, 3 Mẹ VNAH gồm mẹ liệt sĩ Trần Giao, vợ liệt sĩ Trần Giao và vợ liệt sĩ Trần Đăng Long (anh ruột liệt sĩ Trần Giao).

Những cống hiến vô cùng lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc của gia đình liệt sĩ Trần Giao, đặc biệt là sự hy sinh oanh liệt của liệt sĩ Trần Giao, không chỉ chúng tôi mà nhân dân, cán bộ ở xã Bình Hải, huyện Thăng Bình đều có mong muốn liệt sĩ Trần Giao được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Qua tìm hiểu được biết, sự hy sinh của gia đình là quá lớn, bây giờ không còn ai, địa phương thì lúng túng trong việc lập hồ sơ nên đến bây giờ liệt sĩ vẫn chưa được truy tặng danh hiệu cao quý này. Thiết nghĩ, địa phương cần khẩn trương phối hợp với các ngành chức năng sớm lập hồ sơ để chuyển cấp trên có thẩm quyền xem xét.

Bài và ảnh: Nguyễn Phát