10 mẫu ruộng làm trang trại

Tháng 3 về Hội CCB huyện Vụ Bản( Nam Định) tôi được bác Chủ tịch Hội giới thiệu mô hình làm kinh tế giỏi của CCB Trần Văn Việt ở xã Hiển Khánh.

Trang trại nhà bác nằm ngay trên trục đường 56 lối đi xuống khu trung tâm của huyện hơn nữa lại nằm ngay giữa cánh đồng rộng mênh mông trông trơ trọi như một ốc đảo. Nhìn ao cá rộng mênh mông, Bác Việt nói với tôi như đang trò chuyện với chính đồng đội của mình vậy .

Tháng 3- 1973 theo tiếng gọi của Bác,Trần Văn Việt tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Tây Nam Bộ, chiến tranh ác liệt đã cướp đi sinh lực của chàng thanh niên trai tráng khoẻ mạnh thay vào đó là di chứng của chiến tranh vừa là thương binh vừa là bệnh binh, sức khoẻ có phần suy yếu. Ngày miền nam giải phóng, Bác trở về quê hương sinh sống, tài sản duy nhất bố mẹ trao tặng cho bác chỉ có mấy sào ruộng đồng trắng nước trong.

Từ hai bàn tay trắng đi lên năm nào cũng sào ruộng ấy với đôi bàn tay cần cù khéo léo ấy mà nghèo vẫn cứ hoàn nghèo. Nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, tìm cách làm giàu, biết làm gì khi 100% nông dân ở đây đều làm nông nghiệp, quanh năm chỉ biết cấy mấy sao lúa nuôi thêm con lợn nái để tăng thêm thu nhập nhưng kinh tế gia đình cũng chẳng khá lên được. Tư đó bác nảy sinh ý định sẽ đầu tư làm một trang trại lớn, thế rồi chẳng bao lâu trang trại rộng hẳn 10 mẫu dần hiện ra trước mắt.

Ra thăm trang trại nuôi lợn, gà, vịt của Bác, Bác Việt khoe với tôi: “ Nhà tôi có tất cả 5 ao thả cá và 5 mẫu ruộng đang cấy”. Đứng dưới sân phóng tầm mắt ra xa là cả cánh đồng lúa xanh mướt một màu và những chú trâu đang tung tăng gặm cỏ, giường như không khí ở đây như thanh bình và yên ả hơn,vừa có cả nhà ở, vuờn cây, ao cá, thậm chí cả cánh đồng lúa mỗi năm cho hàng chục tấn lúa cũng đang hiện ra trước mặt.

Nhìn đàn vịt đang bơi lội dưới ao bác kể: “Có được ao thả cá gia đình tôi phải vật lộn đào chỗ này lấp chỗ kia đã thế lại còn bị nhiễm chua nữa, phải khử mất vài vụ mới thả cá được. lúc đầu phải chạy vay khắp nơi để lấy tiền đàu tư vào trang trại ”.

Có diện tích rộng, ý tưởng trồng đa cây, cấy đa cây, nuôi đa con bắt đầu được thực hiện. Thế rồi trên mảnh đất Hiển Khánh quanh năm chỉ quanh quẩn với cây lúa, hạt thóc nay đã nổi lên mô hình VAC của mội CCB, thương binh “ tàn nhưng không phế”.

***Nổi lên từ mô hình VAC ***

Dẫn tôi men theo dọc bờ ruộng ra thăm ao đang thả cua đồng và cá rô của bác. Nghe bác kể mới thả hơn 100 con ba ba tôi như sững người, lâu nay ở Vụ Bản có mấy ai giám nghĩ đến việc nuôi ba ba ở giữa cánh đồng vậy mà hôm nay CCB Trần Văn Việt đã “xông pha” mua giống ba ba về nuôi thử khiến cho bà con, anh em, đồng đội hết lòng khâm phục.

Bác cho biết hiện trang trại nhà bác đang nuôi hàng 100 con vịt thịt, hơn 100 con vịt đẻ, 4 con trâu sinh sản, cùng hàng chục con gà chọi, trong ao đang nuôi ba ba , cua đồng, cá rô. Nếu ngày xưa chỉ nuôi toàn thả cá trôi, cá trắm, hôm nay khi cua cá ngoài đồng ngày càng bị cạn kiệt do môi trường nước bị nhiễm hoá chất, nắm bắt thời cơ bác mạnh dạn nuôi cua, thả cá rô để kiếm thêm thu nhập.

Vụ nào bác cũng cấy 5 mẫu. Bác Việt cười bảo: “ Nhà tôi gieo sạ toàn bộ chứ cấy như mọi người lấy tiền đâu ra mà thuê thợ cấy”. Tôi chợt nghĩ giá như ở mảnh đất Vụ Bản có nhiều con người dám nghĩ, dám làm như bác Việt thì bộ mặt làng quê sẽ đổi thay từng ngày.

Hi vọng tương lai không xa trên đất Hiển Khánh nói riêng, trong huyện Vụ Bản nói chung sẽ nổi lên nhiều con người tài giỏi như bác Việt giám vượt lên chính mình, vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ để làm đẹp cho đời.

Thanh Hải