Các thành viên CLB “Phòng, chống tội phạm” Hội CCBxã Phong Thạnh, hỗ trợ lực lượng Công an trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Phong Thạnh là xã nông thôn vùng sâu của thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đời sống của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự (ANTT) diễn biến khá phức tạp. Thời gian qua,lực lượng Công an chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành lập nhiều mô hình tự phòng, tự quản về ANTT ở cơ sở. Trong đó có mô hình “Câu lạc bộ CCB phòng, chống tội phạm” của Hội CCBxã Phong Thạnh.

Chủ tịch Hội CCB xã Trần Hợi kiêmChủ nhiệm CLB xã Phong Thạnh chia sẻ: “Hơn 7 năm đi vào hoạt động, Ban chủ nhiệm CLB luôn xác định lấy công tác phòng ngừa là chính, kết hợp giữa tuyên truyền với phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Các thành viên của CLB là CCB, thương binh nên chúng tôi rất thuận lợi trong việc tiếp xúc vận động, tuyên truyền bà con lối xóm, nhất là trong quản lý thanh thiếu niên hư hỏng để các em, các cháu không vi phạm pháp luật, cũng như giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân”.

Tham gia mô hình CLB của Hội CCB xã Phong Thạnh có 220 thành viên. Những năm qua, CLB cung cấp gần 400 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an phát hiện, đấu tranh, triệt xóa hàng trăm vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, cướp giật, sử dụng trái phép ma túy, sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép, vô hiệu hóa nhiều điểm đá gà, bài bạc; vận động người dân giao nộp nhiều súng, đạn các loại; phối hợp, ngăn chặn nhiều vụ tập trung gây rối, đánh nhau; mời gọi, cảm hóa giáo dục hàng chục đối tượng...

Các thành viên CCB trong CLB đã trở thành “tai mắt” an ninh ở mọi ngõ ngách, xóm ấp. Khi phát hiện những đối tượng lạ mặt trên địa bàn hoặc tệ nạn xã hội như đá gà, số đề, bài bạc… đã kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Là thành viên tích cực của CLB, CCB Huỳnh Văn Thanh ở ấp 19, xã Phong Thạnh cho biết: “Sống ở đây thấy ấp mình có nhiều chuyện xảy ra không hay. Trong khi mình đã từng là người lính, là cán bộ không thể yên lòng khi thấy tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội. Do đó, tôi quyết tham gia vào CLB để được góp phần phòng, chống tội phạm, tệ nạn, giữ yên ổn cho bà con địa phương. Mô hình này tôi thấy hiệu quả vì được anh em, người dân đồng lòng, đồng tình”.

Thiếu tá Trần Thanh Tùng - Trưởng Công an xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai cho biết: “Từ khi CLB đi vào hoạt động, các chú, các bác CCB luôn tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an xã trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, các chú còn là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Qua đó đã hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội, từng bước ổn định tình hình ANTT ở địa phương”.

Bên cạnh làm tốt công tác “Phòng, chống tội phạm”, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, các thành viên CLB còn thường xuyên quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Đến nay, CLB tham gia cùng các ban, ngành, đoàn thể và Hội CCB cấp trên vận động thành viên, nhân dân và các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo. Đã xây dựng, sửa chữa 137 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và hộ nghèo với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

CCB Nguyễn Văn Dũng, ở ấp 21, xã Phong Thạnh, đang sinh hoạt trong CLB trước đây là hộ nghèo, đời sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, mọi chi phí sinh hoạt đều dựa vào tiền lương hưu của ông. Khi biết được hoàn cảnh gia đình ông Dũng, Ban Chủ nhiệm CLB đóng góp một phần lương hưu của mỗi người và xin nguồn kinh phí từ Hội CCB tỉnh để hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng mua dê giống về nuôi. Từ 5 con dê giống ban đầu, đến nay gia đình ông đã có 100 con dê, là nguồn cung cấp thịt cho nhiều điểm chợ. Cuộc sống gia đình người ông theo đó ngày một khấm khá hơn.

Với những thành tích đạt được, những năm qua, CLB “Phòng, chống tội phạm” của Hội CCB xã Phong Thạnh đã được Bộ Công an, UBND tỉnh Bạc Liêu tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương, góp phần củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở địa bàn cơ sở.

Phương Nghi