Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator trong biên chế Quân đội Nga.

Sử dụng cơ cấu cánh quạt đồng trục đặc biệt, khả năng bay linh hoạt, trang bị vũ khí mạnh mẽ và khả năng sống sót cao trên chiến trường, đó chính là những đặc điểm đáng chú ý của dòng trực thăng tấn công Ka-52 Alligator hay “cá sấu” của quân đội Nga.

Là biến thể nâng cấp từ Ka-50, trực thăng Ka-52 của Hãng chế tạo hàng không Kamov được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, chống tăng, chi viện hỏa lực hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp.

Với thiết kế cánh quạt đồng trục độc đáo, trực thăng Ka-52 đạt tốc độ tối đa 370km/giờ, trần bay 5,5km và tầm hoạt động khoảng 1.000km. Cơ cấu cánh quạt đồng trục giúp trực thăng Ka-52 không cần cánh quạt ổn định hướng ở đuôi và có khả năng xoay chuyển rất linh hoạt và vượt trội so với các dòng trực thăng quân sự truyền thống.

Điểm nhấn của trực thăng Ka-52 chính là khối lượng vũ khí đa dạng được trang bị. Nó được trang bị pháo hàng không 30mm gắn ngoài, cùng với 6 mấu cứng ở hai bên cánh để trang bị nhiều loại vũ khí tấn công uy lực như tên lửa chống tăng Vinkhơ, tên lửa không đối không, rốc két hoặc pháo tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

Ka-52 sử dụng một hệ thống quản lý tác chiến trên chiến trường có thể trao đổi dữ liệu với các đơn vị đồng minh trong khu vực tác chiến. Nhờ sự kết hợp này, trực thăng Nga có thể mở rộng phạm vi giám sát, cũng như hiệu quả tác chiến tổng thể.

Không chỉ có hỏa lực mạnh mẽ, Ka-52 cũng là dòng trực thăng có khả năng phòng vệ mạnh mẽ. Khoang lái của máy bay được gia cố chống lại được đạn phòng không 23mm. Ka-52 là trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới trang bị ghế phóng giúp phi công thoát ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, trực thăng Nga còn được trang bị hệ thống đối kháng điện tử Vítbếch có khả năng gây nhiễu và làm lệch hướng tên lửa phòng không bắn tới.

Trong thực chiến, trực thăng Ka-52 đã thể hiện sát thủ săn tăng uy lực khi bắn hạ nhiều loại xe tăng, phương tiện thiết giáp hiện đại của Mỹ và phương Tây, vốn được quảng cáo là hiện đại và bất bại. Dòng trực thăng tấn công Ka-52 của Nga đang nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới.

Kim Ngân