Một thống kê đã công bố rằng người cao tuổi là nạn nhân phổ biến của những chiêu trò lừa đảo qua điện thoại. Một số cách thức lừa đảo phổ biến mà nhiều người cao tuổi thường gặp phải là: Hỗ trợ kỹ thuật hoặc sửa chữa nhà; lừa đảo qua điện thoại; mạo danh là người thuộc cơ quan Nhà nước; trúng thưởng, trúng xổ số; quảng cáo trên phương tiện truyền thông với chủ đề thu hút như cơ hội làm giàu, việc nhẹ lương cao, đầu tư không cần vốn…

Để tránh bị lừa đảo, mọi người không nên trả lời cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo rõ ràng. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta hãy lưu số điện thoại của tất cả những người quen vào danh bạ. Bằng cách đó, khi bạn nhận được cuộc gọi lạ nhưng cho rằng họ là người thân thiết thì bạn sẽ tự tin hơn trong việc xác định rõ danh tính của đối phương.

Mọi người nên tự nhắc nhở bản thân và người lớn tuổi xung quanh không nên nhận số điện thoại từ những người mà bạn không biết.

Nếu bạn gặp trường hợp người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như địa chỉ, họ và tên, ngày sinh, số thẻ ngân hàng thì bạn tuyệt đối không được cung cấp. Trường hợp người gọi tự xưng là người thân của bạn nhưng lại gọi bằng số điện thoại khác kèm với giọng nói lạ với những ý định xấu thì bạn không được làm theo.

Mặc dù bạn đã lớn tuổi nhưng lại trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo qua điện thoại thì hãy biết rằng bạn không đơn độc. Mọi người đừng ngần ngại mà hãy lên tiếng và báo cáo hành vi sai trái của những kẻ làm việc xấu cho chính quyền địa phương.

Minh Anh