Uống đủ lượng nước rất quan trọng để có sức khỏe tốt và có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước khi say rượu. Nước lọc là lựa chọn đơn giản và an toàn nhất đối với hầu hết mọi người. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn chỉ cần cho người say uống nhiều nước lọc. Đây là cách giải rượu đơn giản và nhanh chóng nhất. Uống nhiều nước giúp nhanh đào thải chất độc qua đường tiểu và giảm thiểu các triệu chứng nôn nao, khát nước.

Ngoài nước lọc, người say rượu có thể uống một số loại nước khác như: nước cháo loãng, nước cơm, nước canh, nước mía, nước dừa tươi… giúp cung cấp nước và chất điện giải, giảm buồn nôn và phòng tránh hạ đường huyết khi say.

Đặc biệt, nên cho người say rượu uống oresol pha theo chỉ dẫn. Oresol là dung dịch cân bằng điện giải, rất rẻ tiền, dễ sử dụng, an toàn, giúp bổ sung điện giải - nước rất tốt. Vì người bị say thường nôn, gây mất cân bằng điện giải và kiềm - toan.

Để phòng ngừa mất nước và hạn chế tác hại của rượu, khi uống rượu nên uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống rượu xen kẽ với nước lọc. Trước khi uống rượu nên uống nhiều nước. Uống ít nhất một đến hai ly nước trước khi đi ngủ sau một ngày uống rượu để ngăn ngừa (hoặc giảm bớt) cảm giác nôn nao vào sáng hôm sau.

Nên tránh các loại đồ uống chứa nhiều đường, cà phê, đồ uống có ga… vì có thể dẫn đến mất nước và kéo dài triệu chứng nôn nao khó chịu.

ThS,BS. Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E, lưu ý: Quá trình chăm sóc người say rượu, nếu thấy người say rơi vào tình trạng: Giảm ý thức, gọi hỏi không biết; thở khò khè, thở yếu, nhịp thở không đều, thở chậm hoặc ngừng thở; da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh; nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng; vệ sinh không tự chủ; tê, yếu chân tay, nói ngọng, nhìn mờ; có dấu hiệu co giật... cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Thùy Linh