Mãi mãi xứng danh là “Bộ đội Cụ Hồ”.

Sinh ra từ Nhân dân, vì Nhân dân mà chiến đấu, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng do Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, luôn được Nhân dân tin yêu gọi với cái tên trìu mến “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cách đây 78 năm (ngày 22/12/1944), tại Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - tiền thân của QĐND Việt Nam anh hùng được thành lập, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Ngay sau ngày thành lập, chỉ với 34 cán bộ, chiến sĩ, trang bị vũ khí thô sơ, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mở đầu trang sử truyền thống “bách chiến, bách thắng” bằng chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần đầy mưu trí, dũng cảm, sáng tạo.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân cùng các đơn vị Cứu quốc quân, các đội du kích phát triển thành Việt Nam Giải phóng quân, đã cùng đồng bào cả nước tiến hành Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thắng lợi, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc ta.

QĐND Việt Nam là quân đội cách mạng, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu. Từ khi được thành lập đến nay, quân đội ta đã liên tiếp lập công, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân. Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954, mà đỉnh cao là chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” với Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954), quân và dân ta đã buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Genève vào ngày 20/7/1954. Lần đầu tiên trong lịch sử đương đại, một quân đội trang bị thô sơ đã đánh bại đội quân nhà nghề của một cường quốc thực dân. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp của Mỹ đã mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Đây là mốc son chói lọi không chỉ đối với lịch sử dân tộc ta mà còn cả với nhân loại tiến bộ...

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đầy hy sinh, gian khổ, nhưng cũng rất hào hùng, oanh liệt của dân tộc. Thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc như trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX.

Không chỉ chiến đấu giải phóng dân tộc mình, quân đội ta còn sát cánh với lực lượng vũ trang cách mạng và nhân dân Lào, Campuchia cùng chống kẻ thù chung, vì độc lập, tự do của mỗi nước. Ngay sau khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược vừa kết thúc thắng lợi, quân đội ta lại bước vào cuộc chiến đấu ác liệt bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, để lại những hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân Campuchia...

Những chiến công chói lọi mà QĐND Việt Nam giành được cũng là chiến công của Nhân dân ta, dân tộc ta, gắn liền với những thành tựu vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, có ý nghĩa quốc tế và thời đại sâu sắc, mãi mãi là bản hùng ca bất hủ, là mốc son vàng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Với truyền thống vẻ vang và những chiến công vang dội đó, “Quân đội ta thật sự là Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng”.

Trong giai đoạn cách mạng mới, bản chất tốt đẹp và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” được tôi luyện qua các cuộc kháng chiến và chiến tranh vệ quốc tiếp tục tỏa sáng. Quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, quân đội ta đã tập trung xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân...

Thực tiễn chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của QĐND Việt Nam 78 năm qua đã khẳng định: Sức mạnh của QĐND Việt Nam anh hùng là ở sự gắn bó máu thịt với nhân dân. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội là những người con của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, không có mục tiêu và động lực nào khác là một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Do đó, trong quá trình xây dựng, chiến đấu, quân đội luôn nhận được sự thương yêu, đùm bọc, nuôi dưỡng của Nhân dân.

Đáp lại nghĩa tình sâu nặng đó, quân đội ta đã hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, sẵn sàng “vì Nhân dân quên mình, vì Nhân dân hy sinh” trong cuộc chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, bão, lụt gây ra.

Trải qua 78 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt với biết bao thử thách, khắc nghiệt, nhất là những bước ngoặt của cách mạng, QĐND Việt Nam luôn tỏ rõ bản lĩnh của một đội quân cách mạng; một lực lượng chính trị đặc biệt, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, dù phải chịu đựng nhiều gian khó, hy sinh; dù phải đương đầu với những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của kẻ thù, QĐND Việt Nam luôn nhất mực trung thành, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chủ động, sáng tạo, mưu trí dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng, gắn bó máu thịt với Nhân dân, thương yêu đồng chí, đồng đội, kỷ luật nghiêm minh; các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp lập nên những chiến công hiển hách, làm rạng rỡ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, xây đắp nên truyền thống vẻ vang, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”…

Trong giai đoạn hiện nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân ta diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh chưa từng có tiền lệ, vượt khả năng dự báo của các nước, các tổ chức quốc tế. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song đứng trước nhiều trở ngại, khó khăn; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột cục bộ tiếp tục diễn ra dưới nhiều hình thức, phức tạp và quyết liệt hơn.

Ở trong nước, các thế lực thù địch tiếp tục tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội bằng “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa quân đội” với những âm mưu, thủ đoạn hết sức tinh vi, thâm độc, khó nhận diện. Vì thế, hơn bao giờ hết, chúng ta phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động nguy hiểm đó của các thế lực thù địch.

Phải khẳng định rằng, đứng trước những thay đổi của thế giới và khu vực, đứng trước những điều kiện, yêu cầu mới của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, việc tiếp tục xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tiến tới năm 2030 xây dựng quân đội chính quy, hiện đại là một lộ trình, một đòi hỏi có tính tất yếu khách quan. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã xác định rõ vấn đề này, đó cũng là một mệnh lệnh, là một “tiếng trống đã điểm” để toàn quân hướng tới, quyết vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng quân đội trong thời kỳ mới.

Trong giai đoạn hiện nay, cần tập trung xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch, vững mạnh tiêu biểu về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ, đủ năng lực lãnh đạo toàn diện, có sức chiến đấu cao. Đây là nhân tố giữ vai trò quyết định, trực tiếp đến lãnh đạo xây dựng quân đội vững mạnh, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Cần quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng khi dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI. Đó là, Đảng bộ Quân đội phải thật sự là một đảng bộ mẫu mực, thật sự trong sạch, vững mạnh, có tính chiến đấu cao, đoàn kết chặt chẽ để lãnh đạo toàn quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của quân đội, mãi mãi xứng danh là “Bộ đội Cụ Hồ”, mãi mãi xứng danh là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng. Phải chăm lo xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong quân đội tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với Nhà nước và Nhân dân, kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, bảo đảm chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân là một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Quân đội. Đây là dịp để toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân và Nhân dân ta nhìn lại chặng đường đã qua, tự hào về truyền thống vẻ vang của Quân đội anh hùng, dân tộc anh hùng. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sức mạnh và uy tín của Quân đội ta sẽ là điểm tựa vững chắc để toàn hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và các thành phần kinh tế đặt trọn niềm tin vào Quân đội nhân dân anh hùng, cùng tích cực góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân thêm vững mạnh, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước trong tình hình mới.

Tin tưởng rằng, với niềm tự hào dân tộc, truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, QĐND Việt Nam đã, đang và sẽ viết nên những trang sử oanh liệt, làm rạng rỡ non sông, đất nước Việt Nam./.

Đỗ Thoa