Thương binh CCB Hùynh Ngọc Thêm mất sức 91%, không lao động nặng nhọc được, nên từ phường 6 Cà Mau, xuống rạch Cây Me (nay là ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) để làm mướn. Ai mướn gì làm nấy. Có một người thương tình, kêu anh giữ vuông và cho anh thả cua, cá trong vuông để nuôi. Siêng năng, chịu khó, anh vừa làm tốt việc chủ giao, mà vẫn nuôi cua cá giỏi. Nhờ vậy nhiều năm liền anh trúng mùa, có kha khá tiền, anh mua 3 ha vuông tôm riêng cho mình.

Có đất sản xuất, anh quy hoạch, cải tạo hoàn chỉnh, áp dụng những kinh nghiệm của những năm làm thuê, nên anh đã thắng to, nhiều năm liền, bình quân mỗi năm thu lãi trên 100.000.000 đồng. Hiện nay, anh đã xây dựng nhà to đẹp, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, gia đình có của ăn, của để. Từ đôi bàn tay trắng, anh đã làm nên sự nghiệp.

Ngoài việc lao động sản xuất, tạo dựng cuộc sống gia đình, anh còn là một chi hội trưởng CCB gương mẫu, hết lòng giúp đỡ hội viên và học sinh nghèo. Bình quân mỗi năm anh đóng góp tiền xây dựng "Nhà đồng đội", mua tập, viết tặng học sinh nghèo và xây dựng công trình phúc lợi tới trên 50 triệu đồng.

BIỆN THANH DANH