Tuổi cao nên ông không trực tiếp làm kinh tế nữa, song định hướng cho con cái. Cháu gái đầu Nguyễn Thị Bích Đào, sau khi đi nghiên cứu sinh ở Pháp về, được ông giao toàn quyền làm giám đốc Công ty TNHH “Vạn Phú Mỹ”, ở phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh. Đây là Công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền về các loại thiết bị điện cho cả nước, với đội ngũ cán bộ, nhân viên gần 40 người, có mức lương bình quân từ 4,5 triệu đồng/tháng trở lên. Đến nay, công ty không ngừng được phát triển đi lên vững chắc, có uy tín lớn, sản phẩm được cung cấp phân phối và phục vụ theo một quy trình khép kín. Còn cháu trai Nguyễn Đức Thắng sau khi tốt nghiệp đại học ngân hàng, ông cho 1 căn nhà 2 tầng hơn 200m2 để ở và mở cửa hàng kinh doanh các loại điện thoại di động tại phường 9, quận Phú Nhuận, với gần 15 nhân viên có tay nghề và nhiệt tình phục vụ. Ngoài ra, gia đình ông còn có một căn nhà cao ốc 9 tầng nữa cho thuê ở gần T.67, quận Phú Nhuận. Có thể nói tổng tài sản của gia đình lên đến hàng chục tỉ đồng, đây là vốn liếng, cơ nghiệp của vợ chồng ông xây dựng cả cuộc đời để lại cho các con…
Làm ăn thành đạt, ông càng tâm huyết giúp đỡ các gia đình chính sách, thương binh. Mỗi năm, ông ủng hộ cho Trung tâm nuôi dưỡng người già tàn tật 300 kg gạo và một số hộ gia đình ở địa phương khó khăn cũng từ 300 kg trở lên và quà tết. Mới đây, tháng 11-2013, gia đình ông đã ủng hộ cho Trung tâm dạy nghề và việc làm cho thanh niên khuyết tật ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12: 50 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn ủng hộ cho lớp học tình thương của phường mỗi cháu 200.000 đồng.
Cả gia đình ông luôn gương mẫu trong các phong trào hoạt động của địa phương, nên đã 3 lần UBND TP tuyên dương là gia đình văn hóa kiểu mẫu. CCB thương binh Nguyễn Đức Đạo đã vượt lên chính mình, tàn nhưng không phế, luôn là “Lăng kính trong sáng” cho con cháu noi theo.
Bài và ảnh: LÊ THANH SƠN