Ông còn là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoành Bồ, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Hoành Bồ.

Nhập ngũ năm 1972, năm 1976, ông là chiến sĩ đơn vị làm kinh tế, sau đó chuyển về Công ty xây dựng 319 (Quân khu 3). 16 năm học tập trong môi trường quân đội, ông đã có những phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong mọi công việc, nhất là tinh thần dám nghĩ, dám làm, vươn lên mọi khó khăn, gian khổ. Năm 1993, nghỉ hưu và nhận công tác ở xã miền núi, tìm hiểu, ông thấy bước vào thời kỳ đổi mới, huyện Hoành Bồ trở thành một trung tâm kinh tế với nhiều khu đô thị mới, công ty, doanh nghiệp, nhà máy phát triển. Theo đó lượng rác thải cũng trở thành vấn đề bức xúc, nhưng chưa thấy doanh nghiệp nào có ý định đầu tư vào lĩnh vực thu gom rác thải bảo vệ môi trường.

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Hội CCB thị trấn Trới và bạn bè, tháng 9-2006, ông thành lập HTX Đoàn Kết CCB. Ban đầu, HTX gặp rất nhiều khó khăn do nguồn vốn ít, chỉ có một xe công nông và một số trang thiết bị thô sơ. Ngoài ra, khó khăn nhất vẫn là vấn đề nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, họ coi việc thu nhặt rác không phải là công việc quan trọng cho công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đã có những hành vi coi thường của một số người dân kém ý thức xảy ra làm không ít xã viên chán nản muốn bỏ việc. Ông đã trực tiếp ra hiện trường động viên mọi người vượt lên mặc cảm, tâm huyết gắn bó với HTX. Nhờ vậy, HTX đã nhanh chóng ổn định được tổ chức, trở thành một đơn vị mạnh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Với sự hỗ trợ của địa phương, sau một thời gian, HTX đã mua sắm được nhiều trang thiết bị hiện đại như xe chở rác, xe phun nước... để phục vụ công việc, tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em với lương bình quân từ 1,7 - 2 triệu đồng/tháng. HTX đã được UBND huyện Hoành Bồ nhiều lần biểu dương khen thưởng về công tác bảo vệ môi trường. Năm 2008, CCB Nguyễn Quốc Kỳ đã được Hội CCB tỉnh Quảng Ninh công nhận là Doanh nhân tiêu biểu; Trung tâm văn hoá Doanh nhân Việt Nam tặng Cúp “Đồng đội tôi những người lính là doanh nhân”.

CCB Nguyễn Quốc Kỳ hiện đang có nhiều dự án để môi trường trong huyện ngày càng sạch đẹp như sản xuất phân vi sinh từ rác thải, xây dựng các bãi xử lý rác thải, trồng cây tái định cư bảo vệ môi trường bền vững... Ông tâm sự: Tâm huyết nhất của ông là xây dựng HTX Đoàn kết CCB thành một trong những đơn vị mạnh trong công tác bảo vệ môi trường ở huyện Hoành Bồ và tỉnh Quảng Ninh.

Bài và ảnh: Hà Vinh