Hội CCB Khánh Hòa ký kết văn bản phối hợp công tác với Công an tỉnh Khánh Hòa.

Trải qua 73 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành, lực lượng An ninh (Công an tỉnh Khánh Hòa) đã có những cống hiến lớn lao trong hai cuộc kháng chiến cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Lực lượng An ninh (LLAN) tỉnh Khánh Hòa - với tên gọi là Ty Trinh sát đã triển khai nhiệm vụ bảo vệ Đảng và chính quyền cách mạng mới non trẻ. Cùng với Ty Cảnh sát đã tích cực trong giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trấn áp các loại phản động tay sai của Nhật – Pháp.

Suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các “Ban ám sát”, “Đội Công an xung phong” và các lực lượng khác đã bảo vệ an toàn các cơ quan lãnh đạo kháng chiến, bảo vệ an ninh trật tự vùng tự do, các khu căn cứ; tổ chức lực lượng luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm, xây dựng cơ sở cách mạng, tiến hành các hoạt động điệp báo, phá tề trừ gian, diệt ác, trấn áp phản cách mạng trong tỉnh.

Tiếp đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phải đương đầu với các cơ quan tình báo, gián điệp của một cường quốc về an ninh, quốc phòng, Ban An ninh Khánh Hòa (thành lập từ năm 1962, thay cho Ty Trinh sát trước đây) luôn nêu cao tinh thần cách mạng, chỉ đạo các Ban an ninh huyện, thị xã bám đất, bám dân diệt ác, phá kìm, làm thất bại các kế hoạch tình báo, gián điệp, các hoạt động “bình định”, “chiêu hồi” của địch; bảo vệ các phong trào cách mạng, bảo vệ an toàn căn cứ địa kháng chiến.

Những năm tháng đầu tiên sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chính quyền cách mạng gặp muôn vàn khó khăn do hậu quả chiến tranh và sự chống phá điên cuồng của các thế lực phản động, thù địch. Công tác An ninh đã thực hiện nhiệm vụ truy quét tàn quân lẩn trốn; tổ chức cải tạo tề ngụy, ác ôn. Đến tháng 7-1975, đã tổ chức trên 62.000 ngụy quân, ngụy quyền, cảnh sát và 2.500 đối tượng trong các đảng phái, tôn giáo phản động trình diện, học tập cải tạo... Đặc biệt, với hàng chục chuyên án trấn áp các âm mưu hoạt động phản cách mạng, đã bóc gỡ hàng trăm đầu mối nội gián, phá 79 tổ chức nhen nhóm phản động như “Ân đàn đại đạo”, “Mặt trận cứu nguy dân tộc”, “Dân quân phục quốc”, “Mặt trận liên quân phục quốc”; “S.20”; gần 20 chuyên án chống gián điệp, nội gián khác... Kết hợp giữa đấu tranh trấn áp với vận động làm tan vỡ nhiều tổ chức Fulro với hàng trăm đối tượng.

Với thế trận an ninh nhân dân, LLAN Khánh Hòa vô hiệu hóa các chiến dịch phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch như “Chuyển lửa về quê nhà”, “Góp gió thành bão”, “Chuyển ngọn nến dân chủ về quê hương”; vô hiệu hoá các hoạt động tuyên truyền đa nguyên, đa đảng của các thế lực thù địch. Những phần tử bất mãn, quá khích, lợi dụng dân chủ, nhân quyền làm tay sai cho địch đều bị kiềm tỏa; nhiều phần tử bị đưa ra kiểm điểm trước nhân dân hoặc các tổ chức chính trị ở địa phương...

Những năm gần đây, trước hàng loạt những loại tội phạm mới với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt như: Tội phạm sử dụng công nghệ cao, an ninh mạng, xâm phạm an ninh Quốc gia của các đối tượng là người nước ngoài... LLAN Khánh Hòa, cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ, luôn chủ động phòng ngừa, tích cực phá án, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh Quốc gia trong tình hình mới.

Trong suốt 73 năm chiến đấu và trưởng thành, LLAN nhân dân, Công an Khánh Hòa luôn được nhân dân tin yêu, các cơ quan Đảng và chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Đến nay, LLAN nhân dân Khánh Hòa đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 6 tập thể và 3 cá nhân; nhiều lượt tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương các loại.

Đồng hành với Lực lượng Công an Khánh Hòa, thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam và BCĐ 138 của tỉnh Khánh Hòa về xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Hội CCB tỉnh Khánh Hòa phối hợp thực hiện công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; phòng, chống mại dâm; phòng chống HIV/AISD. Các cấp Hội, cán bộ, hội viên tích cực tổ chức phát động, hưởng ứng thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tích cực chỉ đạo, động viên cán bộ, hội viên thường xuyên tham gia, phối hợp, duy trì các hoạt động của 145 đội tình nguyện ở các xã, phường, thị trấn; 254 tổ nắm tin; cung cấp 273 thông tin cho công an... Qua đó, góp phần cùng LLAN Khánh Hòa bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng quê hương Khánh Hòa giàu mạnh.

Công Thi