Lũ dồn xuống suối ở huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lũ bất ngờ ập xuống xã Na Mèo, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cuốn trôi 20 ngôi nhà và 17 người dân. Hiện, các lực lượng chức năng đã cứu được sáu người, 11 người còn lại đang mất tích.

Chiều ngày 3-8, UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Mưa lũ hiện cô lập, chia cắt 17 bản thuộc các xã: Na Mèo, Sơn Thủy, Sơn Điện, Sơn Hà, Tam Lư, Trung Tiến, Trung Thượng trên địa bàn huyện.

Tính đến 15 giờ ngày 3-8, ngoài cứu được sáu người bị cuốn trôi do mưa lũ; hiện người thân cùng lực lượng chức năng mất thông tin liên lạc chín người ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, hai người ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy. Mưa lũ làm sập, cuốn trôi 18 ngôi nhà ở của bản Sa Ná ( xã Na Mèo), một nhà ở bản Tân Sơn (xã Sơn Điện), một nhà ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy; 17 ngôi nhà bị sập một phần; cuốn trôi ba xe ô tô IFA; tuyến đường Tam Thanh – Tam Lư còn ách tắc do nước chưa rút.

Các địa phương cùng lực lượng chức năng ở huyện Quan Sơn đã di dời khẩn cấp tám hộ, 33 nhân khẩu ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Hiện lực lượng Công an, Quân sự, Bệnh viện đa khoa huyện chi viện cùng lực lượng tại chỗ đang khẩn trương tìm kiếm, ứng cứu người mất thông tin liên lạc; tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức giúp nhân dân sơ tán, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Huyện Quan Sơn huy động lực lượng phương tiện, thiết bị bố trí cắm tại các bản, trực chỉ huy, trực gác và xử lý sự cố, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cấp bách xảy ra.

Trao đổi với phóng viên thường trú báo Nhân Dân tại tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Quan Sơn cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, khu vực thượng Lào và sáng 3-8 trên địa bàn huyện Quan Sơn có mưa lớn. Tại xã biên giới Na Mèo tổng lượng mưa đo được đến 7 giờ sáng 3-8 là 332mm; nước lũ dồn nhanh xuống suối Son, sông Luồng, xảy ra lũ quét, cuốn trôi người, tài sản tại điểm lẻ của bản Sa Ná, xã Ma Mèo.

Hiện lãnh đạo huyện Quan Sơn cùng các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị lũ cuốn; trợ giúp người dân địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Bảo đảm an toàn cho công trình và chống lũ cho hạ du, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn thực hiện việc vận hành xả lũ hồ chứa từ 8 giờ ngày 3-8 với tổng lưu lượng xả xuống hạ lưu (dự kiến từ 1.700 đến 3.050m3/s) nhằm bảo đảm duy trì mực nước hồ thủy điện Trung Sơn không vượt mức nước cao nhất trước lũ+150m.

Công ty cổ phần thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa thực hiện xả lũ hồ chứa thủy điện Bá Thước 2 từ 13 giờ 30 phút ngày 2-8 với lưu lượng từ 300m3/s đến 2000m3/s (tùy theo lưu lượng nước đến hồ) và đảm bảo duy trì mực nước hồ ở mực nước chết là 40m.

Các Công ty thủy điện đã thông báo cho các chủ đập, các nhà máy thuỷ điện, chính quyền, nhân dân các xã, huyện vùng hà lưu biết để chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người, tài sản và công trình trong thời gian hồ xả lũ và đề nghị người dân tuyệt đối không đi lại, vớt củi, đánh bắt cá…ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao, nước chảy xiết, những vị trí đã được cắm biển cảnh báo lũ.

MAI LUẬN