Mưa lớn gây ngập ở thành phố Uông Bí.

Đêm 2-8, bão số 3 đã đi vào khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ninh rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vùng tâm bão đi qua có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Tính đến thời điểm 7 giờ ngày 3-8, hậu quả của bão số 3 không gây thiệt hại về người tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, bão đã làm sạt lở 1 điểm trên Quốc lộ 279; làm làm một số cây xanh ở Móng Cái, Tiên Yên và 1 cột điện tại xã Phong Dụ (Tiên Yên) bị gãy đổ. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, tại một số địa phương như: Móng Cái, Ba Chẽ, Đông Triều, Uông Bí xuất hiện mưa lớn. Mưa lớn đã làm nước lũ trên sông biên giới Ka Long (TP Móng Cái) và sông Tiên Yên dâng cao...

* Ngày 3-8, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Do ảnh hưởng của mưa bão số 3 khiến năm bản của xã bị cô lập gồm bản Son, bản Ché Lầu, bản Cha Khót, bản Na Poọng, và bản Xa Ná. Riêng tại bản Xa Ná có 14 người đi làm rừng chưa liên lạc được và ba người bị thương đang được điều trị tại trạm y tế xã.

Hiện tại lực lượng chức năng và chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận các bản bị cô lập, đặc biệt là bản Xa Ná, nhằm thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn. Hệ thống thông tin liên lạc với các bản kể trên cũng bị gián đoạn.

Tính đến 10 giờ cùng ngày tại huyện Mường Lát đã có 13 điểm sạt lở tại những cung đường qua các xã Trung Lý, Nhi Sơn, Pù Nhi đến thị trấn Mường Lát và một điểm tại xã Tén Tằn. Tình trạng này khiến tuyến giao thông huyết mạch từ miền xuôi lên huyện miền núi này của tỉnh Thanh Hóa bị tê liệt.

LLVT Thanh Hóa giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát. 

Mưa bão đã khiến anh Vàng A Lâu (sinh năm 1986, Trưởng bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát) tử vong do đá từ trên đồi lăn xuống trúng vào người. Nước cũng cuốn mất tích ông Bùi Đình Khiêm (sinh năm 1961, thường trú ở bản Na Tao, xã Pù Nhi). Huyện Mường Lát cũng đã di dời đến nơi an toàn tám hộ dân của các xã Tam Chung, Nhi Sơn và thị trấn Mường Lát nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Mường Lát trong buổi sáng 3-8 vẫn có mưa lớn với mức trung bình 100mm khiến việc khắc phục hậu quả thiên tai gặp khó khăn. Lãnh đạo huyện đang đi thị sát những nơi bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Tại huyện miền núi Quan Hóa gió lốc kèm theo mưa lớn đã làm hư hại 183 ngôi nhà và bốn trường học, 17 ha rừng trồng... Ước tính thiệt hại trên một tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn đang có mưa to, lũ ống, lũ quét xảy ra ở nhiều địa điểm tại các huyện miền núi. LLVT tỉnh Thanh Hóa đã huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thường trực, hơn 400 dân quân về các điểm sạt lở khẩn để sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn.

* Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, từ đêm ngày 2 đến sáng 3-8, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mưa vừa, mưa to và có nơi mưa rất to trên diện rộng, gây ngập úng ở nhiều nơi.

Mưa lớn gây ngập ở Sơn La.

* Do ảnh hưởng của bão số 3, từ tối và đêm 2-8 đến sáng 3-8 trên địa bàn tỉnh Hải Dương có mưa to khiến nhiều tuyến phố ngập nặng, cây xanh trên nhiều tuyến phố bật gốc.

Theo ghi nhận của phóng viên, những phố ngập nặng nhất gồm Quán Thánh, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Thị Duệ, Ngô Quyền, Quyết Thắng, Bà Triệu, Đức Minh, Phạm Ngũ Lão và nhiều tuyến phố ở khu đô thị phía Đông Nam Cường. Nước ngập quá nửa bánh xe ô tô, nhiều xe bị chết máy. Nhiều biển cảnh báo nguy hiểm do ngập sâu đã được đặt ở một số tuyến như Quán Thánh, Bà Triệu, Nguyễn Lương Bằng, Mạc Thị Bưởi...

Trên nhiều tuyến phố như Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, An Ninh, Nguyễn Lương Bằng... nhiều cây xanh bật gốc. Đặc biệt, có một số cây trên phố Bạch Đằng đã hàng chục năm tuổi. Theo Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương, tính đến 9 giờ sáng 3-8, có khoảng 40 cây xanh bị gãy đổ. Trong đó, đa số là các cây mới trồng, một số cây đã đưa vào diện phải chặt hạ. Xí nghiệp Công viên cây xanh đã kịp thời dọn dẹp các cây gãy đổ và xử lý những cây trong tình trạng nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Cổ phần Quản lý Công trình đô thị Hải Dương đã huy động tối đa người và phương tiện các đơn vị: Xí nghiệp thoát nước, Xí nghiệp công viên cây xanh, Xí nghiệp điện chiếu sáng và điều động thêm người ở các đơn vị khác trong Công ty để hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả gây ra do mưa lớn.

Để kịp thời tiêu thoát nước cho khu vực thành phố, Xí nghiệp thoát nước Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương đã vận hành hết công suất tất cả các máy bơm ở 18 trạm bơm, trực 24/24 để ứng phó kịp thời với các tình huống do mưa bão.

Mưa lớn cũng đã gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất kinh doanh của người dân địa phương. Người dân có nhà mặt đường tại các tuyến phố này đã phải chật vật chắn các bao cát, phủ bạt lên trên để ngăn không cho nước tràn vào nhà. Hàng quán, chợ vắng khách, nhiều cửa hàng phải đóng cửa...

* Sáng 3-8, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có mưa diện rộng, kéo dài nên đã xảy ra hiện tượng sạt lở đê ở huyện Thường Tín, đoạn qua xã Tự Nhiên.

Cụ thể, tại vị trí K94+300 đến K94+500 đê hữu Hồng thuộc xã Tự Nhiên đã xảy ra sự cố sạt lở cách đê sông Hồng 500m và cách chân đê bối của xã Tự Nhiên 120m. Chiều dài sạt lở khoảng 140m tại ba vị trí, tạo thành vách dựng đứng có chiều cao từ 3 - 5m. Trong đó, có một vị trí sạt lở sát vào móng công trình phụ của một hộ dân.

Để ứng phó với diễn biến mưa lớn, hiện tại các doanh nghiệp thủy lợi của thành phố Hà Nội đã vận hành 11 trạm bơm tiêu úng, với tổng số 34 máy, tổng lưu lượng bơm 65.500 m3/giờ, chủ yếu trên lưu vực sông Nhuệ để phục vụ công tác tiêu úng. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội huy động 100% lực lượng, phương tiện triển khai phương án tiêu thoát nước.

Bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nhận định, từ nay đến ngày 4-8 Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và có dông. Trong cơn dông khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của mưa kéo dài nên trong những ngày qua mực nước dân cao trên các sông: Đà, Hồng, Đuống, Đáy, Cầu, Cà Lồ, Tích... Tuy nhiên, mực nước trên tất cả các sông chảy qua địa bàn Hà Nội đều đang dưới báo động 1 từ 4m - 16m. Tương tự, mực nước các hồ chứa thủy lợi cũng chưa vượt mức thiết kế.

TTXVN