Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội.

Sáng 3-8, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã và công bố chương trình xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019.

Đến dự, có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, T.Ư, Liên minh HTX Việt Nam, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu nông sản, các HTX, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa phương.

Đây là năm thứ ba Sơn La tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã, nhưng năm nay nâng lên quy mô cấp tỉnh. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nhãn, cũng như nhiều mặt hàng nông sản của Sơn La ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Năm 2019, cây nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục phát triển, diện tích nhãn cho thu hoạch khoảng đạt 15.090 ha, tập trung nhiều ở các huyện: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, tổng sản lượng nhãn ước đạt 73.000 tấn, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu khoảng 33.410 tấn. Trong đó, Sông Mã là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh với 6.736 ha, sản lượng ước đạt 30.000 tấn quả.

Người dân tham quan gian hàng trong Ngày hội nhãn sông mã.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ngành, T.Ư, thành phố Hà Nội, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Lào Cai, các doanh nghiệp xuất khẩu đã ủng hộ, giúp đỡ Sơn La trong việc tiêu thụ và xuất khẩu nhãn, cùng các mặt hàng nông sản khác.

Tại buổi Lễ công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi hành 27 tấn nhãn đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Trung Quốc năm 2019.

Trong ngày hội nhãn năm nay đã diễn ra nhiều hoạt động, như: Hội thi nhãn ngon, an toàn; Hội thi trưng bày gian hàng nông sản; thi đấu các môn thể thao và Tôn vinh những người trồng nhãn, qua đó giới thiệu mảnh đất, con người Sông Mã mến khách đến với du khách mọi miền đất nước.

ĐỨC TUẤN