Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu" (2004-2009), Hội CCB TP Hạ Long đã có bước tiến vững chắc trong công tác xây dựng Hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Từ 50 cơ sở Hội, 5.900 hội viên (2004) đến tháng 8-2009 đã có 72 cơ sở Hội, 8.500 hội viên, trong đó 98,5% số cơ sở hội đạt trong sạch vững mạnh, 98,2% số hội viên đạt danh hiệu "CCB gương mẫu". Đến nay, 100% số cơ sở Hội đã xoá được nghèo cho hội viên, 53% CCB đã có mức sống khá và giàu. Hội CCB TP Hạ Long đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Từ phong trào thi đua "Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" đến phong trào thi đua "CCB gương mẫu" đã trở thành động lực, sức mạnh chính trị, tinh thần động viên các thế hệ CCB, vượt mọi khó khăn thử thách, khai thác mọi tiềm năng thế mạnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Hội CCB thành phố.

Trong thi đua, Hội CCB thành phố và các Hội cơ sở đã bám sát tình hình thực tế của địa phương, đơn vị mình để tổ chức nhiều đợt thi đua đột kích như: "Thi đua giữ gìn an ninh, trật tự"; "Xoá nhà dột nát"; "Giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp"; "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật"... Phong trào thi đua sôi nổi, liên tục, toàn diện đã tạo được bước tiến vững chắc trong công tác xây dựng tổ chức Hội, xứng đáng là đoàn thể chính trị - xã hội trong sạch vững mạnh, chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân điạ phương. Điểm nổi bật nhất, phong trào thi đua đã tạo được động lực mạnh mẽ cho CCB trong việc tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói nghèo, làm giàu chính đáng. Các cấp Hội CCB của thành phố đã chủ động tìm ra những cách làm hay có hiệu quả, nhất là trong việc giúp hội viên tạo thêm nguồn lực, vay vốn sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế trang trại, nuôi trồng thuỷ hải sản, trọng tâm là phát triển kinh tế hộ gia đình, HTX, công ty TNHH vừa và nhỏ. Cái thiếu của hội viên là ít kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, vì vậy, để tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận với khoa học, kỹ thuật, quản lý kinh tế, Hội đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể của thành phố mở các lớp tập huấn bồi dưỡng cho hội viên về khởi sự doanh nghiệp, quản trị kinh doanh, nghiên cứu, nắm bắt khoa học kỹ thuật, kiến thức kinh tế. Hội cử những cán bộ có nhiều kinh nghiệm trực tiếp xuống cơ sở khảo sát nắm chắc tình hình đời sống hội viên, để từ đó cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cơ sở xác định rõ nguyên nhân khó khăn của gia đình hội viên. Trên cơ sở đó, Hội chỉ đạo các Hội cơ sở xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu và biện pháp giúp đỡ đến từng địa chỉ của hội viên để tiện kiểm tra theo dõi, kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ khi cần. Nhờ đó nhiều cán bộ, hội viên đã biết tranh thủ thời cơ, nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, trồng rừng, nuôi trồng thuỷ hải sản.

Đến nay, cán bộ, hội viên của Hội đã thành lập được 12 công ty TNHH, 30 hợp tác xã, tổ hợp kinh tế, 15 trang trại, vườn rừng và hàng trăm hộ nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm với tổng số vốn gần 1.000 tỷ đồng. Hàng ngàn cán bộ, hội viên, gia đình chính sách có việc làm và thu nhập ổn định. Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, nhiều người trở thành giám đốc doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh giỏi, với số vốn hàng chục tỷ đồng. Những năm qua, Hội còn vận động hội viên quyên góp ủng hộ xây mới 2 căn nhà và sửa chữa 7 căn nhà cho hội viên nghèo, thiết thực giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,07%; hộ khá, giàu tăng lên 54%... Những cán bộ, hội viên hiện công tác trong các cơ quan, doanh nghiệp của Nhà nước cũng tích cực nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm. Chỉ tính từ năm 2004 đến nay, các cấp hội đã có 95 công trình do CCB đảm nhận, 136 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất, tiết kiệm và làm lợi cho các doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là Hội CCB Công ty CP than Hà Tu, Công ty than Hà Lầm, công ty CP than Núi Béo...

Hội CCB TP Hạ Long còn tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc", tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tham gia quản lý, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến bộ, cai nghiện tại cộng đồng. Các cơ sở Hội ký kết chương trình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thành phố thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, không sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo, hưởng ứng phong trào "5 không" do thành phố phát động, tham gia lực lượng an ninh tự quản nơi cư trú, cùng giải quyết các vấn đề mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân... Những việc làm này của Hội, đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH ở địa phương, tạo điều kiện cho sự phát triển ngày càng bền vững của thành phố. Với những đóng góp đó, nhiều tập thể, cá nhân của Hội CCB thành phố được nhận bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp. Đặc biệt, mới đây, Hội đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu giai đoạn 2004-2009"...

LƯU XUÂN KHOA - Chủ tịch Hội CCB TP Hạ Long