Khi đã là lãnh đạo thì chỉ cần một sai lầm nhỏ có thể sẽ phải trả giá rất đắt. Phó thủ tướng Áo đồng thời là lãnh đạo phe cực hữu Heinz-Christian Strache ngày 18-5 đã tuyên bố từ chức sau khi truyền thông Đức đăng tải một đoạn video được cho là đe dọa tới sự ổn định của liên minh cánh hữu cầm quyền.

Trong đoạn video này, ông Strache đã gặp một người phụ nữ được cho là cháu gái của một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video được truyền thông Đức đăng tải ngày 17-5, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng để đổi lại hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Phát biểu trước báo giới, ông Strache thừa nhận đó là một hành động thiếu sáng suốt, tắc trách và là một lỗi lầm, đồng thời bày tỏ mong muốn vợ và những người khác tha thứ cho ông. Tuy khẳng định không làm gì phi pháp, nhưng ông Strache cho biết ông không mong muốn hành vi sai trái của  mình làm ảnh hưởng tới Chính phủ.

Uy tín có một cá nhân, nhất là cá nhân có vị trí quan trọng của một đảng phái, một quốc gia có vai trò quan trọng. Rõ ràng, hành vi của ông Strache không phạm pháp, nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp tới niềm tin vào Chính phủ mà ông là một Phó thủ tướng. Việc ông tự nguyện “ra đi” là không phải bàn cãi để bảo đảm sự trong sạch trong bộ máy lãnh đạo.

Nam Long