Tổ công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho gia đình anh Nông Ích Bằng, dân tộc Nùng (ấp Đồng Xê, xã Tân Hòa).

Tháng 12-2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn biến hết sức phức tạp với gần 1.000 ca F0 mắc mới mỗi ngày. Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Bình Phước về việc tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh cử cán bộ, chiến sĩ tham gia Tổ tuyên truyền số 3 về địa bàn xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của nhân dân trong đại dịch Covid-19 và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tổ tuyên truyền chia thành 5 nhóm và trực tiếp đi đến từng ấp trong xã. Nhóm chúng tôi được phân công về tuyên truyền tại ấp Đồng Xê. Đây là ấp ngay gần trung tâm của xã, đồng bào dân tộc Tày, Nùng chiếm đa số và cư trú thành làng, bản. Nhóm chúng tôi đi đến từng nhà để nắm tình hình và tuyên truyền cho đồng bào.

Kinh tế các hộ đồng bào dân tộc Tày, Nùng trong ấp tương đối khấm khá và và bà con cũng quan tâm tìm hiểu nên hầu hết đồng bào ở đây đều nắm được các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ai nấy đều khen ngợi công tác tuyên truyền của các cấp xã, ấp là thường xuyên, bằng nhiều biện pháp nên nhân dân nắm và hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó chủ động trong phòng, chống dịch.

Tiếp xúc trực tiếp với từng người, từng hộ dân, chị Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tổ phó Tổ công tác luôn bày tỏ lòng kính trọng trước tấm lòng của đồng bào tại đây. Khi được hỏi về những khó khăn trong dịch bệnh, thì tất cả mọi người đều đề nghị hãy giúp đỡ những người, những gia đình còn khó khăn hơn họ trên đất nước ta, mặc dù gia đình họ cũng đang gặp khó khăn. Điều đó tạo niềm tin cho mỗi thành viên trong Tổ công tác.

Anh Đặng Văn Tạo, một cư dân tại ấp cho biết: Gia đình anh đông người, vợ chồng, con cái và mẹ già nhưng nhà anh cũng có một ít cao su của vườn nhà đang cạo nên cũng đủ ăn, đỡ khó khăn hơn trong mùa dịch. Anh và cả nhà đã tìm hiểu và nắm chắc, thực hiện tốt các biện pháp 5K.

Chị Lưu Thị Hà là gia đình neo đơn, chồng chị đã mất hơn 10 năm. Chị ở vậy nuôi 2 con ăn học, cũng may trước đây vợ, chồng siêng năng nên cũng mua được một ít vườn rẫy trồng cao su, đó cũng là nguồn để nuôi gia đình và nuôi con ăn học. Chị bảo, dịch dã thì phải khó khăn, mình ráng tự vượt qua thôi.

Các gia đình bà con dân tộc Tày, Nùng trong ấp khác, như gia đình anh Sầm Văn Quân, Triệu Thị Song, Triệu Thị Hường, Hoàng Văn Hùng, Hoàng Văn Nặng, Hoàng Thị Đíp, Nguyễn Mạnh Linh… đều bày tỏ lòng biết ơn đến các cấp chính quyền xã, ấp và bộ đội luôn quan tâm đến người dân để không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh. Tất cả các hộ dân đều đồng thuận, ủng hộ và chấp hành triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh từ T.Ư đến cơ sở để ngăn chặn dịch bệnh. Đúng là có đến tận nơi, nhìn bà con làm, nghe bà con nói mới thấy hết được hoàn cảnh, suy nghĩ và tấm lòng của bà con.

Bài và ảnh: Lê Huy Chung