Ngày 29-4, tại T.P Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Ban liên lạc Tướng lĩnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ ra mắt bộ sách “Tướng lĩnh Ninh Bình thời đại Hồ Chí Minh”. Tới dự buổi lễ có các đồng chí Phạm Minh Tuyên - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Bùi Mai Hoa - Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kiêm Giám đốc Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, gần 40 tướng lĩnh của quê hương Ninh Bình và các nhà văn tham gia thực hiện bộ sách.

Bộ sách hiện thực hóa ý tưởng mong muốn ghi nhận, tôn vinh các tướng lĩnh Ninh Bình từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đến nay để lưu giữ một phần cuộc đời, sự nghiệp để lại cho con cháu, quê hương và thế hệ trẻ học tập và noi theo. Với cấu trúc hai phần: Tướng lĩnh Quân đội và Tướng lĩnh Công an, Bộ sách dày gần 1.000 trang được coi như một “cuộc duyệt binh” Tướng lĩnh Ninh Bình thời đại Hồ Chí Minh khi nhân loại bước vào thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI đầy biến động.

Tính đến nay, đất mẹ Ninh Bình có 107 vị tướng của ba thế hệ: Chống Pháp, chống Mỹ và từ năm 1975 đến nay. Những chiến công của họ góp phần  trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. 52 chân dung vị tướng được giới thiệu trong bộ sách được khắc họa bởi những góc nhìn sáng tạo, nghệ thuật được lựa chọn qua những chi tiết đặc sắc trong cuộc đời và sự nghiệp của mỗi người.

Bộ sách “Tướng lĩnh Ninh Bình thời đại Hồ Chí Minh” tập 1 được hoàn thành dưới sự chỉ đạo và tổ chức của Ban liên lạc Tướng lĩnh Ninh Bình, do nhà văn Sương Nguyệt Minh làm chủ biên (phần Tướng lĩnh Công an do nhà thơ Đặng Vương Hưng biên tập). Với mong muốn thực hiện một bộ bút ký sinh động, chân thật và hấp dẫn, hơn 30 nhà văn, nhà báo được mời tham gia viết bộ sách như: Nhà văn Khuất Quang Thụy, Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Đình Tú, Đỗ Tiến Thụy, Nguyễn Mạnh Hùng, Đặng Vương Hưng, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Văn Học…

Không đi vào lối mòn khô khan, chỉ thiên về các sự kiện, con số, mỗi bài viết còn khám phá cả những khoảnh khắc đời thường của các vị tướng lĩnh. Qua đó, giúp người đọc hiểu thêm điều gì đã tạo nên bản lĩnh, nhân cách và khát vọng cống hiến của các tướng lĩnh khi mà họ cũng xuất thân từ những con người bình thường, thậm chí có cả những dại khờ, bồng bột khó tránh khỏi của một thời tuổi trẻ.

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm trao tặng bộ sách cho tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm - nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban liên lạc Tướng lĩnh Ninh Bình đã trân trọng trao tặng bộ sách cho tỉnh Ninh Bình.

Các đại biểu còn được giao lưu với các vị khách mời: Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm, bà Bùi Mai Hoa, Trung tướng Phạm Quốc Cương - Anh hùng LLVTND, Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và các nhà văn: Nguyễn Quang Thiều, Sương Nguyệt Minh, Đặng Vương Hưng. Mỗi người một góc độ, mỗi người một cảm xúc đã góp phần khẳng định giá trị lịch sử và văn hóa của bộ sách trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, khơi dậy niềm tự hào, mong muốn phát huy truyền thống tốt đẹp của vùng đất Cố đô nói riêng và đất nước nói chung trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

HỒ THANH HƯƠNG