Lễ mừng thọ đầu xuân đâu nhất thiết phải cỗ bàn linh đình tốn kém?

Thông thường, vào dịp đầu xuân năm mới, ở bất kỳ vùng miền nào trên cả nước thì người cao tuổi thường được Hội Người cao tuổi, chính quyền địa phương, con cháu trong gia đình tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ. Tùy vào độ tuổi thọ của các cụ từ 60 đến 80 hay cao hơn nữa mà các gia đình làm tiệc mừng khao thọ với quy mô to, hay nhỏ khác nhau.

Với việc tổ chức khao thọ cho các bậc cao niên của hầu hết các cấp chính quyền địa phương thì không có gì phải nói. Bởi buổi tiệc thường được tổ chức theo hình thức sinh hoạt tập thể tại hội trường của thôn, xóm, cụm dân cư với chỉ tiệc nước, tiệc trầu, bánh kẹo, trái cây… Thế nhưng, chuyện làm tiệc khao thọ cho các cụ tại gia đình lại không đơn giản tiết kiệm như vậy, mà thường là được tổ chức rất linh đình, phô trương với cỗ bàn ăn uống, không chỉ một mà kéo dài cả vài ngày. Các cụ có tuổi thọ càng cao thì con cháu càng làm tiệc lễ khao thọ to và hoành tráng. Việc tiệc lễ có to, có hoành tráng hay không cũng còn tùy thuộc vào kinh tế của các gia đình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trào lưu tổ chức lễ mừng thọ to, hoành tráng thường được các gia đình đua nhau theo kiểu chẳng thể thua chị kém em. Chính vì thế đã xuất hiện một cuộc “chạy đua ngầm” trong việc tổ chức tiệc lễ cho các cụ. Trên thực tế tôi thấy nhiều gia đình, nhất là các gia đình ở nông thôn, nơi đại đa số có điều kiện kinh tế còn hạn hẹp, vậy mà họ vẫn vay mượn tiền bạc để tổ chức tiệc mừng thọ cho bố, mẹ, ông, bà mình cho được bằng thiên hạ!

Tiệc mừng thọ tổ chức với cỗ bàn linh đình hàng mấy chục mâm và chẳng kém gì đám cưới của các đôi trẻ. Có nhà còn tổ chức thuê người quay phim, chụp ảnh khá rườm rà khiến cho khoản tiền bỏ ra là rất lớn. Tôi đã chứng kiến nhiều gia đình ở quê phải mắc nợ vì làm lễ mừng thọ cho người cao tuổi hoành tráng.

Thực ra vấn đề làm lễ mừng thọ to tát phô trương như vậy đâu cần thiết, mà điều quan trọng là trong mỗi gia đình, các thành viên chúng ta đối xử với người cao tuổi ra sao, có tốt, có tròn đạo hiếu hay chưa mới là điều đáng bàn(?!). Nhiều gia đình trong cuộc sống đời thường cư xử, đối đáp với bố, mẹ, ông, bà chẳng ra gì, vậy thì làm lễ khao thượng thọ to là quá vô nghĩa, và việc phô trương chỉ là tấm bình phong che mắt thiên hạ mà thôi.

Vấn đề tiết kiệm trong việc hiếu, hỉ đã đi vào cuộc sống từ lâu, vì vậy mà mọi gia đình cũng nên đưa việc tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi theo hướng đơn giản, tiết kiệm và ý nghĩa. Nhất là trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành với nguy cơ khó lường.

Nguyễn Thị Cẩm Anh