Đại diện CLB Tình nguyện Mạo Khê trao số tiền do các “mạnh thường quân” ủng hộ bà Sửu.

Những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần - 2022, đến thăm gia đình bà Phạm Thị Sửu (74 tuổi) ở khu Dân Chủ, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, đong đầy tình cảm yêu thương. Rất đông bà con hàng xóm đã đến chúc mừng, chia vui; tiếng nói, cười rộn ràng khiến căn nhà nhỏ của bà Sửu trở nên ấm áp, xua tan giá lạnh của những ngày đông…

Bà Sửu có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Vợ chồng bà Sửu sinh được một người con trai. Chồng không may mất sớm do bạo bệnh, bà Sửu ở vậy nuôi con khôn lớn. Anh Nguyễn Đức Hùng - con trai bà Sửu được mẹ chăm sóc, nuôi nấng khôn lớn, trưởng thành, đã lấy vợ và sinh được một người con.

Tuy nhiên, cách đây hơn 4 năm, anh Nguyễn Đức Hùng bị đột quỵ dẫn đến liệt nửa người, chân tay co quắp, chỉ nằm một chỗ. Sau một thời gian, vì không chịu được cảnh khó khăn, vợ anh Hùng đã mang theo con và bỏ đi, không còn liên lạc với gia đình.

Do hoàn cảnh khó khăn, anh Hùng không được điều trị chu đáo khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng. Hiện chi phí sinh hoạt của gia đình bà Sửu chủ yếu dựa vào khoản trợ cấp người tàn tật (hơn 700.000/tháng). Để có thêm tiền sinh hoạt, bà Sửu phải đi rửa bát thuê. Nhưng gần 2 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều quán ăn, nhà hàng phải đóng cửa nên công việc của bà Sửu cũng bấp bênh, hai mẹ con rau cháo qua ngày, hoặc hàng xóm ai cho gì ăn nấy; mẹ con bà Sửu ở trong ngôi nhà tuềnh toàng, tài sản không có gì đáng giá…

Cảm thông và sẻ chia với hoàn cảnh gia đình bà Sửu, các đoàn thể chính quyền địa phương cùng nhiều tập thể và cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ, giúp đỡ bà Sửu. Hiện số tiền ủng hộ bà Sửu được hơn 50 triệu đồng. Đặc biệt, các thành viên trong Câu lạc bộ tình nguyện Mạo Khê đã đến giúp bà Sửu dọn dẹp, vệ sinh, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, sửa sang, quét sơn tường mới ngôi nhà… Anh Vũ Văn Kiên - Chủ nhiệm CLB tình nguyện Mạo Khê cho biết: “Dịp Tết, công việc bận rộn, nhưng chúng tôi cố gắng đẩy nhanh tiến độ giúp 2 mẹ con bà Sửu được đón xuân trong ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng, khang trang hơn…”

Không giấu nổi niềm vui, bà Sửu xúc động: “Được sống trong ngôi nhà sạch đẹp, khang trang như này, tôi như đang mơ. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền địa phương, CLB tình nguyện Mạo Khê và mọi người đã ủng hộ, giúp đỡ mẹ con tôi…”.

Một mùa xuân mới đã về, mong cho câu chuyện gia đình bà Sửu được lan tỏa để ngày càng có nhiều hơn nữa những việc làm thiện nguyện, nghĩa cử cao đẹp, góp phần giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Cao Thanh Đông