Lễ hội Voodoo được xem là một trong những lễ hội cổ xưa nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay với lịch sử lên đến 10.000 năm. Lễ hội thường được tổ chức vào 2 ngày đầu tiên của tháng 11. Đây là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất trên thế giới được tổ chức nhằm tôn vinh những người đã chết. Với hơn một nửa trong số 11 triệu dân số của Haiti theo tín ngưỡng Voodoo, hằng năm có hàng triệu người cùng tham gia lễ hội này.

Ngoài ra, lễ hội Voodoo thu hút rất đông những người hiếu kỳ với hàng chục những nghi lễ độc đáo. Những người tham gia lẽ hội sẽ tập trung tại các nghĩa trang, mặc đồ trắng, mặt phủ đầy bột trắng, hát và nhảy múa như một phần của nghi lễ giao tiếp với linh hồn tổ tiên. Vì những tính chất rất đặc thù của Voodoo mà nhiều nhà nghiên cứu đã xếp Voodoo như một tôn giáo, nằm trong hệ thống văn hóa của người châu Phi.

Tín ngưỡng này đã được Chính phủ Haiti công nhận là một tôn giáo chính thức vào năm 2003 dưới thời Tổng thống Jean-Bertrand Aristide. Bên cạnh niềm tin kết nối con người với thiên nhiên và thần linh trong những nghi lễ Voodoo, điều lớn hơn được nhìn nhận trong lễ hội Voodoo là sự gắn kết cộng đồng của những người nô lệ trong xã hội châu Phi cũ.

Minh Anh