Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp, đặc biệt là biến thể Omicron đang lan rộng đến nhiều quốc gia, các Giáo hội Kitô châu Âu kêu gọi mọi người tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết và tiêm vắc-xin chống Covid-19, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự lan truyền thông tin sai lệch về vắc-xin dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ngày 14-12, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich - Chủ tịch Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) và Mục sư Christian Krieger - Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô châu Âu (CEC) đã thống nhất trong một tuyên bố chung nhấn mạnh rằng tiêm chủng hiện là cách hiệu quả nhất để chống đại dịch và cứu sống con người. Tuyên bố viết: “Tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ cho chính mình nhưng còn bảo vệ cho anh chị em chúng ta, đặc biệt là những người yếu đuối hơn trong chúng ta. Đó là hành động của tình thương và quan tâm, nhưng đó cũng là trách nhiệm và công bằng xã hội”.

Quyết định tiêm vắc-xin có thể không dễ dàng và có thể có nhiều lý do để do dự. Mọi người cần làm rõ các mối quan tâm của mình và đưa ra quyết định sáng suốt sau khi đã có lời khuyên chuyên môn từ các cơ quan có thẩm quyền và các chuyên gia. Hiện nay có nhiều thông tin sai và tuyên bố vô căn cứ liên quan đến tiêm chủng đang được lan truyền trong cộng đồng gây ra nỗi sợ hãi và phân cực vào thời điểm mà xã hội cần sự gắn kết, thống nhất và liên đới. Do đó, hai vị Chủ tịch mạnh mẽ kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm trong xã hội nỗ lực chống lại mọi thông tin sai lệch và mời tất cả các thành viên xã hội nâng cao nhận thức về sự cần thiết của các hành động có trách nhiệm để bảo vệ chính mình và người khác, “đặc biệt là những người không thể tiêm chủng vì sức khỏe hoặc các lý do khác”.

Hai vị Chủ tịch cũng tiếp tục kêu gọi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên thực hiện các cam kết chia sẻ vắc-xin và đẩy mạnh các nỗ lực toàn cầu, nhằm đảm bảo sự tiếp cận công bằng đối với vắc-xin cho tất cả mọi người, kể cả ở những khu vực có hệ thống y tế yếu hơn.

Tuyên bố kết luận: “Thiên Chúa đã sai Người Con đến thế gian để bày tỏ tình thương và sự chăm sóc của Người dành cho chúng ta. Tin vui này vẫn rất phù hợp cho đến ngày hôm nay. Chúng ta hãy làm chứng cho điều này, chúng ta hãy thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm”.

Trước đó, trong một tuyên bố chung ngày 11-11, Tổng thống Isaac Herzog của Do Thái và đại diện của tất cả các tôn giáo lớn ở Israel, bao gồm Giáo hội Công giáo cũng đã kêu gọi nhiều người trên thế giới tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Các vị nói rằng các loại vắc-xin đã được phê duyệt là công cụ an toàn và hiệu quả trong việc chống lại Covid-19.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo, Do Thái, Kitô giáo, Druze và Baháʼí - bao gồm Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Latinh của Giêrusalem và Đức Tổng giám mục Công giáo Hy Lạp - Yousef Matta của Acre, Haifa, Nazareth và Galilê đã được mời đến dinh Tổng thống ở Giêrusalem để thảo luận về tình hình dịch bệnh Covid-19 và để khuyến khích các tín đồ của họ tiêm vắc-xin.

Tuyên bố chung viết rằng “Cùng với những lời cầu nguyện với Đấng toàn năng, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt. Các vắc-xin được cấp phép đã được các cơ quan quản lý chuyên môn quan trọng nhất trên thế giới phê duyệt có hiệu quả cao và an toàn, được chứng minh bởi số lượng hơn 3 tỷ người được tiêm chủng trên toàn thế giới và đã dẫn đến việc giảm đáng kể các ca nhiễm Covid-19”.

Hoàng Linh