Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 (năm 2019) đã kết thúc từ 3 tháng trước, tuy nhiên đến nay các cá nhân, đơn vị được nhận giải thưởng và tiền tài trợ vẫn phải đợi chờ. Một trong những nguyên nhân là do vướng mắc từ các nhà tài trợ không thực hiện như cam kết.

Hứa như “đinh đóng cột”, tiền chả thấy đâu!

Theo tài liệu, Công ty C.P Đối Tác Vàng - DC (địa chỉ: xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) được UBND tỉnh Bến Tre giao tổ chức sự kiện Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 (năm 2019). Biết được thông tin, bà Nguyễn Ngọc Diệp (trú tại quận Đống Đa, T.P Hà Nội) đã chủ động tiếp cận với đơn vị tổ chức và đề nghị hợp tác về việc xin tài trợ cho Lễ hội này.

Nguồn tiền kinh phí tài trợ như bà Diệp hứa với mức tài trợ 20 tỷ đồng, được xin thông qua ông Đỗ Trung Hải - Giám đốc kinh doanh Công ty C.P Diana Unicharm (có địa chỉ tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, T.P Hà Nội).

Theo như quảng bá, bà Diệp giới thiệu ông Hải là cháu trong gia đình của một lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do đó sẽ xin được tài trợ cho sự kiện Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 (năm 2019).

Ngày 15-8-2019, Công ty Đối Tác Vàng và bà Diệp đã ký Hợp đồng dịch vụ số 01/07/2019/HĐNT để bảo đảm bà Diệp được độc quyền xin tài trợ từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh và được hưởng quyền lợi khi thực hiện công việc này. Tuy nhiên, bà Diệp nói với Đơn vị tổ chức lễ hội rằng: Tập đoàn Tân Hoàng Minh không muốn quảng bá hình ảnh, nên nhường lại cho Công ty C.P Diana Unicharm, đại diện sẽ là ông Đỗ Trung Hải làm hình ảnh.

Tiếp đó, ngày 10-11-2019, Công ty Đối Tác Vàng nhận được văn bản do bà Nguyễn Ngọc Diệp ký với nội dung như sau: “Tôi đã được sự chấp thuận của Tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp thuận tài trợ cho Lễ hội nêu trong hợp đồng với mức tài trợ là 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng). Tôi đã thực hiện tiếp nhận toàn bộ tổng số tiền tài trợ 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) bằng tiền mặt.

…Tôi cam kết trong vòng 35 ngày kể từ ngày phát hành công văn này, tức ngày 15-12-2019, tôi sẽ chuyển toàn bộ số chi phí tài trợ 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) mà tôi đã nhận từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh sang tài khoản của Quý Công ty”.

Trong thông báo nêu trên, bà Diệp cho biết phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh không yêu cầu việc quảng bá hình ảnh hay quyền lợi gì nên phía Ban Tổ chức không liên hệ với Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đến ngày 20-11-2019, Lễ hội Dừa kết thúc và được đánh giá là đạt được mục tiêu tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre. Tuy nhiên, điều rắc rối là đến ngày 10-12-2019, bà Diệp lại thông tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh không tài trợ nữa. Mặc dù trước đó, vào sáng ngày 4-11-2019, bà Diệp vẫn nhắn tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là “chiều hoặc ngày mai” bên Công ty mới nhận được tiền. Theo bà Diệp, sở dĩ tiền từ tài khoản của bà Diệp gửi vào tài khoản Công ty Đối Tác Vàng bị chậm là do quy định của ngân hàng nhà nước để chống rửa tiền?!

Cũng như Công ty Đối Tác Vàng, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Bắc Trung Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cho biết, cá nhân ông Đỗ Trung Hải có cam kết tài trợ 1 tỉ đồng để xây dựng lớp học 1 phòng học, trang thiết bị học sinh và giáo viên; 2 hồ chứa nước, nhưng đến nay mới chuyển được 400 triệu đồng. Việc ông Hải cũng như các cá nhân không thực hiện cam kết khiến cho đơn vị tổ chức Lễ hội đến nay chưa có kinh phí để trao giải nhất, nhì cho “Người đẹp xứ Dừa” (chương trình nằm trong Lễ hội Dừa Bến Tre) và để xây dựng lớp học cho trường Tiểu học Thạnh Phong B, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (ảnh).

Các cá nhân, đơn vị hứa tài trợ nói gì?

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Đối Tác Vàng cho biết: “Số tiền bà Diệp cam kết kêu gọi tài trợ về được dự tính dùng để chi trả cho rất nhiều đối tác, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Công ty”.

Trước việc nhiều thí sinh đạt giải “Người đẹp xứ Dừa” cũng như trường học chưa nhận được đầy đủ tiền tài trợ, bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre (đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp) cho biết đó là vấn đề tồn tại của Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 mà đến nay các đơn vị đang tìm cách giải quyết.

Theo bà Tôn, Công ty Đối Tác Vàng kêu gọi nhà tài trợ như thế nào thì phía Sở không giám sát; tuy nhiên, đến nay các thí sinh đoạt giải, nhiều đơn vị tham gia tổ chức Lễ hội chưa nhận được tiền là chính xác.

Nhằm làm rõ thông tin có hay không việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có chuyển 20 tỉ đồng vào tài khoản, chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Ngọc Diệp để có thông tin đa chiều. Qua điện thoại, bà Diệp cho biết, bà đã ủy quyền cho Luật sư Khuất Tất Thắng, Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu trả lời các vấn đề với báo chí. Sau đó, Luật sư Thắng yêu cầu chúng tôi gửi câu hỏi qua email, đồng thời ông Thắng nói sẽ ủy quyền trả lời cho ông Đỗ Trung Hải luôn. Tuy nhiên, khi nhận được câu hỏi thì luật sư Thắng lại cho biết chỉ hỗ trợ vấn đề pháp lý cho bà Diệp, ông Hải. Còn vấn đề mà báo chí quan tâm, hiện bà Diệp và ông Hải lại... không ủy quyền!

Về phía ông Đỗ Trung Hải, ông cho biết, sự việc này ông đã tố cáo ra cơ quan công an, khi có kết quả ông sẽ thông tin lại.

Liên quan đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có “hứa” tài trợ 20 tỷ đồng cho Lễ hội Dừa như lời bà Diệp đã thông báo cho Công ty Đối Tác Vàng hay không, đại diện truyền thông Tập đoàn này cho biết, hoàn toàn không có việc đó. Thậm chí, đại diện truyền thông phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh còn “khẳng định không liên quan đến người tên Hải hay Diệp”.

Theo những tài liệu mà phía Công ty Đối Tác Vàng cung cấp, sau khi phía Luật sư đại diện cho công ty Đối Tác Vàng gửi văn bản đến ông Đỗ Trung Hải để mời làm việc nhằm làm rõ nguồn tiền 20 tỷ đồng tài trợ, cũng như vai trò của ông Hải lên nhận vinh danh thì Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu đã đại diện cho ông Hải trả lời về vấn đề này. Theo nội dung trả lời của Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu thì ông Hải chưa từng gặp, hay trao đổi với đai diện Công ty Đối Tác Vàng  về việc tài trợ hay tham dự sự kiện Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5; Việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao kỷ niệm chương cho ông Hải là do sự sắp xếp một chiều của Ban Tổ chức, không hề hỏi ý kiến ông Hải; và mối quan hệ giữa bà Diệp với Công ty Đối Tác Vàng và việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có thỏa thuận tài trợ 20 tỷ đồng cho Lễ hội hay không thì ông Hải không biết, không liên quan.

Như vậy, qua các thông tin từ phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng như luật sư đại diện cho ông Đỗ Trung Hải, đến nay Công ty Đối Tác Vàng chưa hiểu vì sao bà Diệp lại “bịa” ra thông tin “kì lạ” trên? Vì sao không có tiền mà bà Diệp lại ký giấy thông báo, nhắn tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là đã tiếp nhận 20 tỷ đồng? Vì sao ông Hải hứa tài trợ 1 tỷ đồng để xây dựng lớp học đến nay chỉ mới chuyển được 400 triệu đồng? Mối quan hệ giữa bà Diệp với ông Hải là như thế nào rất cần được làm rõ?

Tư Hoành - Việt Hoàng