Tham gia lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ, Thiếu tướng Kensymanivong thay mặt cho Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào ghi nhận sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập và phồn vinh của đất nước Lào, tô thắm mãi mối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của 2 Đảng, 2 chính phủ và nhân dân 2 nước không ngừng phát triển.

Các phần mộ quy tập lần này là những mộ lẻ, nằm rải rác ở những vùng khó khăn nhất của 2 tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn. Đặc biệt lần này quy tập được một ngôi mộ tập thể có 16 bộ hài cốt do những người bên kia chiến tuyến trước đây cung cấp nguồn tin.

Ngày 26/4, 71 hài cốt này sẽ được Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An di chuyển từ Lào về Việt Nam. Dự kiến vào ngày 27/4, 71 hài cốt sẽ được an táng trang trọng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương.

Trong 71 hài cốt liệt sỹ được đưa về nước lần này có 3 liệt sĩ biết tên tuổi, quê quán và sẽ được Cục chính sách Quân khu 4 thông báo sau.

Như vậy cả 2 đợt quy tập của mùa khô năm 2010 - 2011, đoàn quy tập tỉnh Nghệ An đã đưa về nước 160 liệt sĩ từ nước bạn Lào về Việt Nam.

Ngọc Hiệp(TH)