Đoàn đã tới chúc Tết gia đình CCB Nguyễn Thị Hoà, ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Trong nhiều năm qua, với cái tâm trong sáng và bản lĩnh của người đã nhiều năm công tác trong quân đội, chị Hoà đã dũng cảm đấu tranh, đương đầu với rất nhiều thách thức, khó khăn để đưa một số việc làm sai trái của cán bộ địa phương ra ánh sáng. Lâu nay, không như nhiều người có tư tưởng “đấu tranh thì… tránh đâu”, chị Hoà luôn quyết tâm “chống” để góp phần “xây” niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Một số vụ do chị phát hiện và tố cáo đã được các cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết, song bên cạnh đó còn không ít vụ vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong những thành công của chị phải kể đến vụ tiêu cực trong thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây (Dự án kè Hồ Tây). Suốt 3 năm ròng rã (từ năm 2001-2004), chị không quản ngày đêm, tìm hỏi chuyện những người dân khu vực quanh hồ để thu thập tài liệu, chứng cứ. Và số tiền sai phạm hơn 39 tỷ đồng là kết quả của việc “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội) của một số cán bộ thực hiện Dự án đã được làm sáng tỏ. Chị đang tiếp tục phản ánh một số vụ việc với các cấp chính quyền, nhưng để các vụ việc được nhanh chóng giải quyết thì theo chị rất cần có sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền và mỗi người dân, đặc biệt là vấn đề bảo vệ người chống tham nhũng và những người ủng hộ người chống tham nhũng. Đã có không ít lần chị đã bị kẻ xấu hành hung trả thù, đe doạ tính mạng, còn những người lên tiếng bảo vệ chị thì bị gây khó dễ trong nhiều việc. Chị Hoà tâm sự: “Nếu còn tiêu cực, tham nhũng thì tôi còn chống. Vì tôi nghĩ rằng xung quanh tôi còn rất nhiều người ủng hộ, và lớn lao hơn, tôi có sự động viên, khích lệ của tổ chức Đảng và Nhà nước, giúp tôi vững tin hơn để tiếp tục hành trình đi tìm công lý của mình”. Đồng chí Trần Hanh khẳng định CCB Nguyễn Thị Hoà thực sự là một điển hình tiêu biểu trong đấu tranh chống tham nhũng có phương pháp, hiệu quả. Không phải ai chống tham nhũng cũng thành công, nhưng nhờ có tinh thần trách nhiệm cao, chị luôn tìm được những chứng cứ, tài liệu chính xác, biết dựa vào nhân dân và các tổ chức đoàn thể, tranh thủ sự ủng hộ của một số cán bộ lãnh đạo chính quyền địa phương… có thể nói đến nay, chị là một người đấu tranh chống tham nhũng tích cực và có hiệu quả cao.

Tiếp đó, tại trụ sở HĐND – UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), trong không khí ấm áp ngày đầu xuân, cùng với lãnh đạo chính quyền địa phương, đoàn đã gặp gỡ ba CCB đi tiên phong trong việc đấu tranh chống tham nhũng của phường Nghĩa Đô, đó là các đồng chí: Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Nghĩa Đô; Phan Văn Độ, Chủ tịch Hội CCB phường; Nguyễn Thành Dưng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường. Đây là những đồng chí có những đóng góp tích cực trong việc đấu tranh để giải quyết những tồn đọng về quản lý, sử dụng đất đai có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng của một số cán bộ chủ chốt của phường. Không thể kể hết những khó khăn, thách thức mà các đồng chí phải trải qua trước khi có được những quyết định đúng đắn của Thành uỷ Hà Nội. Bản thân đồng chí Phạm Thanh Bình, người trực tiếp viết thư báo cáo sự việc, đã bị buộc thôi chức vụ Bí thư Đảng uỷ; còn các cán bộ, đảng viên của phường Nghĩa Đô tích cực đấu tranh đều bị các thế lực tiêu cực, tham nhũng đã chống trả quyết liệt. Quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực đã giúp các đồng chí thành công: Một số cán bộ bị thi hành kỷ luật và thuyên chuyển; thu hồi đất chiếm dụng; thanh tra liên ngành của thành phố và quận về thanh tra 14 địa điểm quản lý sử dụng đất của một số tổ chức, cá nhân; đồng chí Phạm Thanh Bình đã được phục hồi chức vụ sau 506 ngày bị cách chức. Đồng chí Trịnh Thanh Vân, Chủ tịch Thành hội Hà Nội, đã biểu dương những người CCB của thành phố đã thực sự góp phần đem lại sự ổn định của địa phương, niềm tin tưởng của người dân đối với các cấp chính quyền.

Đấu tranh chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Hội CCB Việt Nam đặt ra cho mỗi cấp Hội và mỗi hội viên. Cuộc đi thăm và chúc Tết những điển hình trong đấu tranh chống tham nhũng của lãnh đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam đã kịp thời động viên, khích lệ những CCB dũng cảm bước tiếp trên hành trình đi tìm chân lý của mình và cũng đồng thời khẳng định sự ủng hộ sâu sắc của T.Ư Hội đối với công việc thầm lặng mà cao cả của đồng chí, đồng đội.

HỒ HƯƠNG