Từng kwh điện của công trình kỳ vỹ đó thấm đẫm tâm huyết, mồ hôi của hàng vạn con người, trong đó có một lực lượng ít người biết đến: những cán bộ thuộc Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85), Tổng cục An ninh, Bộ Công an.
Nhớ lại những tháng ngày chẳng dễ quên ấy, cán bộ Cục A85 không khỏi bồi hồi: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, từ khi Nhà nước có chủ trương đầu tư xây dựng Thủy điện Sơn La và giao cho các bộ, ngành, các nhà khoa học nghiên cứu, đóng góp xây dựng, Cục A85 cùng chung vai, góp sức. Ngay từ những ngày công trình mới chỉ là dự án trên bản vẽ, các anh đã có mặt ở các buổi hội thảo, tỉ mỉ nghiên cứu từng tham luận, trong đó có cả những ý kiến xuôi chiều và ngược chiều về việc xây dựng Thủy điện Sơn La. Từ những thông tin được lĩnh hội, các anh đánh giá tình hình, báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an và Hội đồng thẩm định, nhằm đảm bảo dự án được triển khai sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao song vẫn đảm bảo an ninh quốc gia.
Giai đoạn thi công, cũng với trang phục bảo hộ lao động theo quy định, các cán bộ Cục A85 ăn, ở tại các lán trại cùng anh em công nhân và các kỹ sư. Rồi họ đến các xã vùng cao, tìm vào các khu tái định cư nắm bắt tâm tư, tình cảm của những người dân tình nguyện hiến đất để xây dựng công trình… Những bất cập trong các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ nhân dân các điểm tái định cư như nước sinh hoạt, điện, đường; những bộc lộ, bất cập mang tính chủ quan, áp đặt không phù hợp với phong tục, tập quán và tâm tư nguyện vọng của nhân dân…, tất cả đều được cán bộ Cục A85 và Công an tỉnh Sơn La nắm bắt, từ đó tìm ra nguyên nhân và có những đề xuất để lãnh đạo Bộ kiến nghị Chính phủ, chỉ đạo giải quyết kịp thời.
“Có một thực tế là các công trình trọng điểm thường nằm ở các xã vùng sâu, vùng xa và những nơi heo hút. Nhiệm vụ của Cục A85 là phòng ngừa từ xa nên muốn nắm được tình hình, cán bộ phải đi thực tế… mỗi chuyến công tác ở địa bàn thường kéo dài cả tháng” - Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận - Cục trưởng Cục ANKT tổng hợp chia sẻ.
Thủy điện Sơn La chỉ là một trong nhiều công trình, địa điểm ghi dấu ấn của Cục A85. Kinh tế đất nước đang vận hành theo cơ chế kinh tế thị trường, tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh đòi hỏi sự vào cuộc của người cán bộ A85. Từ năm 2000 đến nay, Cục A85 đã đấu tranh 756 vụ án và vụ việc, chuyển cơ quan điều tra khởi tố trên 300 vụ, bắt hàng trăm đối tượng, thu hồi hàng nghìn tỷ đồng, hàng chục triệu đô la Mỹ, hàng trăm kilôgam vàng và nhiều thiết bị hàng hóa có giá trị khác.Trong đó có những vụ án nổi bật, ghi dấu ấn của một đơn vị chiến đấu như vụ Công ty Thương mại dịch vụ dầu khí Đồng Tháp; vụ Tân Trường Sanh; vụ buôn lậu vàng, ngoại tệ qua biên giới, bắt 53 đối tượng, thu 519kg vàng; 1,1 triệu USD và 6,6 tỷ đồng…
Bên cạnh đó là đảm bảo an ninh trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, giao thông, xây dựng, thương mại, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường; đảm bảo an ninh trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới..
Với những thành tích đạt được, Cục A85 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các loại. Nhiều năm liên tục được Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, Đảng ủy Công an Trung ương tặng Cờ Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện. Lặng thầm như chính tên gọi, cán bộ, chiến sĩ Cục ANKT tổng hợp đang nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều chiến công, thành tích cao hơn nữa, xứng danh đơn vị Anh hùng.
Trần Thịnh