<!-- st1\:*{behavior:url(#ieooui) } -->   <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->   <!-- /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} -->  Hội CCB tỉnh Lạng Sơn với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, đã xây dựng và thực hiện thành công đề án đổi mới đó. Báo CCB Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Ngọc Hinh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh về vấn đề này.

PV: Được biết mấy năm trước, Tỉnh uỷ Lạng Sơn ra quyết định phê duyệt đề án xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cho tất cả các ban ngành, đoàn thể thuộc tỉnh, Hội CCB tỉnh ta có một đề án được đánh giá cao?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hinh: Đúng vậy, đó là Quyết định 289/QĐ/TU- ngày 15-3-2007 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Đề án của chúng tôi mang tên “Đổi mới phương thức hoạt động của Hội CCB tỉnh Lạng Sơn”. Ở đây cũng vừa tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện đề án này. Chính nhờ nội dung biện pháp đúng, rõ và sát của đề án, đặc biệt là nhờ tinh thần nỗ lực thực hiện đề án của toàn thể cán bộ, hội viên, mà Hội CCB tỉnh được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua và được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

PV: Những nội dung trong đề án đó là gì?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hinh: Tất nhiên không ngoài những nhiệm vụ đã được quy định trong Điều lệ Hội CCB Việt Nam. Quan trọng là sau mỗi nội dung nhiệm vụ, chúng tôi phải nêu bật lên được các mục tiêu và giải pháp. Thí dụ mục tiêu đề ra mỗi năm phải kết nạp được 700 đến 800 hội viên mới, thì giải pháp phải thế nào? Hoặc phấn đấu hàng năm có 95% cán bộ hội viên được học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết và chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, thì cùng với nhiều giải pháp, chúng tôi “hạ quyết tâm” phải phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ lập cho được một đội ngũ báo cáo viên; rồi mục tiêu nêu: 90% hội viên phải đạt các danh hiệu “CCB gương mẫu” và “Gia đình văn hoá mới”, thì giải pháp là các cấp Hội, ngay cả thường trực Tỉnh hội, phải hướng về cơ sở, đặc biệt là hướng về cấp chi hội; phải về sinh hoạt, tìm hiểu sâu sắc đời sống, tư tưởng, tình cảm của anh em...Và trên tất cả, khi mà đề án đã chỉ rõ nội dung, mục tiêu và giải pháp, lãnh đạo các cấp Hội phải phân công rõ người phụ trách từng việc, từng vùng, chẳng hạn như ở cấp tỉnh, tôi được phân công theo dõi, chỉ đạo chung; Phó chủ tịch Hoàng Văn Dương được phân công theo dõi các huyện Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn; Phó chủ tịch Triệu Hành phụ trách các huyện Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc; Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Văn Nông đảm nhiệm khu vực thành phố và huyện Hữu Lũng; Trưởng ban Tổ chức Nông Minh Trọng theo dõi, chỉ đạo huyện Lộc Bình, Đình Lập và khối 487; Trưởng ban Kinh tế Hoàng Việt Thanh theo dõi, chỉ đạo huyện Chi Lăng...

PV: Vậy sơ kết 3 năm thực hiện đề án này, Tỉnh uỷ, cũng như các cấp hội đã đánh giá ra sao?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hinh: Nhìn chung, Ban chấp hành các cấp Hội đã thường xuyên coi trọng cải tiến lề lối làm việc, thực sự phát huy dân chủ trong thực hiện nhiệm vụ, xác định rõ đâu là trọng tâm, trọng điểm, từ đó có kế hoạch công tác cụ thể, có quy chế hoạt động chặt chẽ, có phân công phân nhiệm nghiêm túc. Tỉnh hội đã thành lập được đội báo cáo viên, ba năm qua tổ chức được 28 buổi thông tin thời sự, chính sách cho 4.100 “cộng tác viên chân rết”, từ đó tỏa xuống các thôn, bản. Trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, các cấp hội đã hướng mạnh về cơ sở, luôn sâu sát, bám nắm tình hình, xác định lựa chọn đúng từng khâu, có kế hoạch từng quý, từng tháng để tập trung dứt điểm. Kiểm điểm lại tình hình bám nắm cơ sở, chúng tôi đã tổng kết được: Hàng năm, Tỉnh hội đã trực tiếp đi kiểm tra đôn đốc được 100% các huyện hội, khối cơ quan Dân-Chính-Đảng và 15% Hội xã, phường, thị trấn và khối 487; các huyện, thành hội kiểm tra, đôn đốc được 100% các xã, phương, thị trấn và 30% các chí hội... Nhờ vậy, nhiều vướng mắc, khó khăn của tổ chức Hội và hội viên được giải quyết rất kịp thời. Đây là những khái quát chung, kết quả cụ thể trên các mặt công tác thì phong phú lắm, các đồng chí cần chúng tôi sẽ gửi đủ báo cáo tổng kết từng năm để các đồng chí tham khảo...

PV: Xin cảm ơn Chủ tịch!

Nguyễn Phúc Ấm, Hà Phạm Phú, Nguyễn Huy Thông (thực hiện)