Ngày 15 - 12, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam do Đại tá, Giám đốc Nguyễn Thăng Long làm trưởng đoàn đã phối hợp với Hội CCB tỉnh Hà Giang và địa phương tổ chức trao nguồn vốn hỗ trợ Dự án phát triển kinh tế cho em Đặng Thị Thơm, trú quán Đội 3, thôn Xuân Phú, xã Yên Hà, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, với số tiền 38,9 triệu đồng.

Em Đặng Thị Thơm là con của CCB Đặng Vũ Viêm - bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, hội viên Hội CCB xã Yên Hà. Bản thân em Thơm cũng bị di chứng của chất độc hoá học, hai bàn tay không có ngón, được nhận vào chăm sóc và nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị, thuộc Hội CCB Việt Nam từ năm 2006 đến năm 2016. Trong thời gian ở Làng, em luôn cố gắng học tập, rèn luyện nên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và luôn ấp ủ ước mơ sau này có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Sau khi trở về về hoà nhập cộng đồng, Thơm vẫn thường xuyên giữ liên lạc với các mẹ, các cô giáo và các bạn ở Làng Hữu Nghị. Em đã ở lại Hà Nội, thuê trọ và làm đủ mọi việc, từ công nhân may, rồi bán hàng online... để kiếm sống, nhưng vẫn không thoát nổi cái nghèo.

Sau nhiều lần thất bại, em đã  quyết định trở về nơi đã sinh ra mình, dưới sự giúp đỡ của bố mẹ và gia đình, tạo điều kiện dành hẳn một khu đất rộng rãi để em làm trang trại chăn nuôi gà thịt và trồng cây ăn quả. Em đã  dành thời gian tìm hiểu về đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng; học hỏi kinh nghiệm của các bạn được hỗ trợ vốn và thành công trong việc thực hiện dự án chăn nuôi. Với quyết tâm xây dựng Dự án phát triển kinh tế cho chính bản thân mình và đã viết thư xin Ban Giám đốc và Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị hỗ trợ vốn. Sau quá trình kiểm tra, thẩm định; dưới sự giúp đỡ của Ban Giám đốc, Trung tâm Giáo dục – dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam giúp hoàn thiện Dự án, cuối cùng em đã thực hiện được uớc mơ.

Tại buổi trao vốn, đồng chí Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch Hội CCB huyện Quang Bình đã bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm của Ban Giám đốc và Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị đã dành cho con em hội viên trong huyện và khẳng định, đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực và có tính nhân văn sâu sắc. CCB Đặng Vũ Viêm nói trong niềm xúc động: “Tôi và gia đình xin hứa sẽ luôn đồng hành cùng cháu để cháu sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; hỗ trợ cháu bảo tồn và phát triển nguồn vốn để không phụ lòng mong mỏi của các bác, các cô.”

                                Tin, ảnh:Thanh Phạm - Hồng Hải