Ngày 15 tháng 12 năm 2022, Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam do đồng chí đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam làm trưởng đoàn đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Giang, Hội Cựu chiến binh huyện Quang Bình và các đồng chí lãnh đạo chính quyền địa phương xã Yên Hà, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang tổ chức trao nguồn vốn hỗ trợ Dự án phát triển kinh tế cho em Đặng Thị Thơm, trú quán Đội 3, thôn Xuân Phú, xã Yên Hà, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.  

Em Đặng Thị Thơm là con của cựu chiến binh ảnh hưởng bởi chất độc da cam/ dioxin Đặng Vũ Viêm, hội viên Hội cựu chiến binh xã Yên Hà, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang; bản thân em cũng bị di chứng của chất độc hoá học, hai bàn tay không có ngón. Thơm là cơn thứ ba trong gia đình, được nhận vào chăm sóc và nuôi dưỡng tại Làng Hữu Nghị thuộc Hội Cựu chiến binh Việt Namtừ tháng 6 năm 2006 đến tháng 1 năm 2016. Thơm là cô bé nghị lực, trong thời gian ở Làng, bản thân em luôn cố gắng học tập, rèn luyện và đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Sau khi Thơm trở về về hoà nhập cộng đồng, em vẫn thường xuyên giữ liên lạc với các mẹ, các cô giáo ở Làng Hữu Nghị và các bạn. Ngay từ khi còn ở Làng, em đã ấp ủ ước mơ hoài bão, sau này em có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Sau khi rời Làng, em đã ở lại Hà Nội, thuê trọ và làm đủ mọi việc, từ công nhân may, rồi bán hàng online,... để kiếm sống nhưng vẫn không thoát nổi cái nghèo. Sau nhiều lần thất bại, em đã suy nghĩ và tự hỏi bản thân “Quê hương mình đất đai rộng lớn, tại sao mình lại không nghĩ cách làm giàu trên chính mảnh đất đó mà cứ mải kiếm tìm ở nơi đâu???” Cuối cùng em đã  quyết định trở về nơi đã sinh ra mình, dưới sự giúp đỡ của bố mẹ và gia đình, tạo điều kiện dành hẳn một khu đất rộng rãi để em làm trang trại chăn nuôi gà thịt và trồng cây ăn quả. Em đã  dành thời gian tìm hiểu về đặc điểm khí hậu thổ nhưỡng; học hỏi kinh nghiệm của các bạn được hỗ trợ vốn và thành công trong việc thực hiện dự án chăn nuôi, từ đó xây dựng Dự án phát triển kinh tế cho chính bản thân mình và đã viết thư xin Ban Giám đốc và Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị hỗ trợ vốn. Sau quá trình kiểm tra, thẩm định; dưới sự giúp đỡ của Ban Giám đốc, Trung tâm Giáo dục – dạy nghề Làng Hữu Nghị Việt Nam giúp hoàn thiện Dự án, cuối cùng em đã thực hiện được uớc mơ.  

Trong buổi lễ trao tặng vốn, đồng chí đại tá Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu khái quát với cán bộ lãnh đạo và chính quyền địa phương về lịch sử hình thành và phát triển của Làng Hữu Nghị Việt Nam và mục đích, ý nghĩa của Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng: “ Làng Hữu Nghị trực thuộc Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam vinh dự được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nay là Thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 1998, xuất phát từ ý tưởng của cựu binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam tên là George Mizo với mong muốn xoa dịu và hàn gắn vết thương chiến tranh trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, phát triển vì hoà bình. Từ khi thành lập cho đến nay, Làng Hữu Nghị đã đón hàng chục ngàn lượt cựu chiến về chăm sóc, điều dưỡng và nuôi dưỡng; chăm sóc, phục hồi chức năng; dạy kỹ năng sống, hướng nghiệp, dạy nghề cho hàng ngàn cháu là con, cháu của cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi di chứng chất độc hoá học Dioxin từ khắp 34 tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế trở ra ngoài bắc. Ngoài ra, Uỷ ban gia Mỹ còn kêu gọi vận động  gây dựng quỹ  để thực hiện Dự án hỗ trợ trẻ hoà nhập cộng đồng, trao cơ hội cho những cháu có hoàn cảnh khó khăn, giúp các cháu phát triển kinh tế để có cuộc sống ổn định sau khi về hoà nhập với cộng đồng”.  

Ông Nguyễn Ngọc Phan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quang Bình đã phát biểu chia sẻ về các hoạt động thường xuyên và truyền thống đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ giữa các hội viên hội cựu chiến binh trong công tác xoá đói giảm nghèo; ông nói “ Khi nhận được thông tin có Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam về trao vốn giúp đỡ cho con em hội viên trên địa bàn huyện, dù đường sá đi lại khó khăn tôi cũng phải thu xếp bố trí có mặt để phối hợp với chính quyền địa phương xã Yên Hà đón tiếp đoàn. Chúng tôi rất xúc động khi nhận  được sự quan tâm của Ban Giám đốc và Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị đã dành cho con em hội viên huyện nhà”.  

Ông Hoàng Văn Điều, Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch xã Yên Hà phát biểu “ Cán bộ chính quyền và bà con nhân dân xã Yên Hà rất vinh dự và vui mừng phấn khởi được đón tiếp Đoàn cán bộ Làng Hữu Nghị Việt Nam đồng thời chứng kiến buổi lễ trao vốn cho cháu Đặng Thị Thơm. Qua buổi làm việc ngày hôm nay, chúng tôi đã hiểu được phần nào về chức năng, nhiệm vụ và mục đích, ý nghĩa của Dự án hỗ trợ các cháu hoà nhập cộng đồng của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực và có tính nhân văn sâu sắc. Thay mặt đảng uỷ, lãnh đạo chính quyền và bà con nhân xã Yên Hà, xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Ban Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam, cảm ơn Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị và tất cả các đồng chí cán bộ, nhân viên Làng Hữu Nghị Việt Nam. Xin chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và ngày càng làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn, trao nhiều cơ hội  cho nhiều cháu hơn, để các cháu ổn định cuộc sống, giảm ghánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cũng trong buổi lễ, bố của cháu Thơm, ông Đặng Vũ Viêm, hội viên hội cựu chiến binh xã Yên Hà đã xúc động, rơm rớm nước mắt nói “ Gia đình chúng tôi không biết nói gì hơn, xin được trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự quan tâm, chăm sóc, dìu dắt của các bác trong Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên Làng Hữu Nghị dành cho con tôi trong suốt thời gian sống ở Làng Hữu Nghị, nay về hoà nhập cộng đồng lại được Ban Giám đốc và Uỷ ban quốc gia Mỹ hỗ trợ trao tặng vốn để con tôi thực hiện ước mơ. Tôi và gia đình xin hứa sẽ luôn đồng hành cùng cháu để cháu sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; hỗ trợ cháu bảo tồn và phát triển nguồn vốn để không phụ lòng mong mỏi của các bác, các cô.”

Cuối buổi lễ, đồng chí đại tá Nguyễn Thăng Long đã đề xuất với lãnh đạo chính quyền địa phương “ Chúng tôi rất mong các đồng chí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và giúp đỡ, động viên cháu Thơm trong việc bảo tồn và phát triển nguồn vốn” và quay sang phía cháu Thơm, ông nói “ Bác chúc cháu khởi nghiệp thành công, chúc cháu thật nhiều sức khoẻ và lan toả năng lượng tích cực của mình đến các bạn khác để các bạn có động lực phấn đấu đạt được kết quả như cháu ngày hôm nay. Bác cũng mong các cháu luôn có sự gắn kết và chia sẻ kinh nghiệm với nhau; giúp nhau cùng tiến bộ”

                           

                                              Thanh Phạm - Hồng Hải