Ban CHQSthị xã Đông Triều trao tiền hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong thực hiện phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” của các cơ quan, đơn vị cùng cấp ủy, chính quyền địa phương. Qua đó, giúp đỡ gia đình có công với cách mạng khắc phục khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Đồng thời cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7).

Tham dự Lễ khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa do Ban CHQS huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải Quân) tổ chức để trao tặng cho gia đình ông Chu Mạnh Dũng - người thờ cúng liệt sĩ Lê Quang Thanh ở thôn Thác Bưởi, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc của toàn thể gia đình. Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang, ngay từ sáng sớm, rất đông bà con hàng xóm, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các đồng chí bộ đội đã có mặt để chung vui với gia đình.

Ông Chu Mạnh Dũng, sinh năm 1962, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là thương binh 3/4 và vợ là bà Lê Thị Hằng, sinh năm 1964 là người đang thờ cúng liệt sĩ Lê Quang Thanh. Vợ chồng ông Chu Mạnh Dũng có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Qua khảo sát thực tế, căn nhà ông Chu Mạnh Dũng đang ở trong tình trạng xuống cấp, là nhà tạm, không bảo đảm an toàn để sinh hoạt hằng ngày, nhất là mùa mưa bão.

Trước hoàn cảnh đó, Ban CHQS huyện Tiên Yên và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ 80 triệu đồng để giúp gia đình ông xây nhà mới. Sau gần 3 tháng thi công, ngôi nhà được hoàn thành với diện tích hơn 100m2, công trình phụ khép kín  bàn giao cho gia đình.

Tại lễ khánh thành và bàn giao Nhà tình nghĩa, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và “mạnh thường quân” trao tặng gia đình nhiều món quà ý nghĩa. Không giấu nổi xúc động, ông Chu Mạnh Dũng chia sẻ: “Cả cuộc đời tôi chỉ mơ được một căn nhà cấp 4 để che nắng, trú mưa, nhưng hai vợ chồng làm lụng cả đời mà không thể xây được, cũng may khi tuổi đã xế chiều, Ban CHQS huyện Tiên Yên và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã hỗ trợ 80 triệu đồng, các cơ quan, đoàn thể cùng chính quyền địa phương hỗ trợ thêm, tôi đã xây được ngôi nhà mới để ổn định cuộc sống. Đây là món quà vô giá đối với gia đình, là tình cảm của mọi người mà tôi sẽ mãi mãi khắc ghi...”.

Cũng trong dịp này Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) ủy quyền cho Ban CHQS thị xã Đông Triều, tổ chức trao hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa của hai đơn vị cho 3 hộ gia đình chính sách trên địa bàn thị xã, gồm: gia đình ông Mạc Văn Phú ở khu Mễ Xá 2 (phường Hưng Đạo), gia đình bà Ngô Thị Dung ở thôn Bến Vuông (xã Bình Khê) và gia đình bà Phạm Thị Năm ở khu Hạ 1 (phường Tràng An). Đây là 3 hộ gia đình chính sách thuộc diện Người có công với cách mạng, là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, thương bệnh binh và thân nhân thờ cúng liệt sĩ, đều có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong đó, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn hỗ trợ cho 2 hộ gia đình chính sách và Tổng công ty Đông Bắc hỗ trợ 1 hộ gia đình chính sách, với mức hỗ trợ là 80 triệu đồng/gia đình để các xây dựng nhà ở mới...

Đại tá Ngô Minh Thuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết: Hằng năm, Tổng công ty đều phối hợp với chính quyền các địa phương, doanh nghiệp, trường học, nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các gia đình liệt sĩ như: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn vào ngày 27-7 và Tết Nguyên đán. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình liệt sĩ có khó khăn về nhà ở; tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con các đối tượng chính sách… với số tiền hàng tỷ đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân Người có công với cách mạng; góp phần lan tỏa những ý nghĩa nhân văn cao đẹp trong cộng đồng...”.  

Thanh Quảng