Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240 cùng các đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ quận Ngô Quyền.

Ngay từ đầu giờ buổi sáng, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 240, Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân đã mang theo dụng cụ lao động có mặt cùng Đoàn phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền, T.P Hải Phòng) tham gia chương trình “Ngày thứ bảy tình nguyện” dọn dẹp, vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ quận Ngô Quyền. Màu áo xanh tình nguyện của các đoàn viên, thanh niên hòa quện cùng màu xanh áo lính của các chiến sĩ làm cho không khí làm việc thêm hăng say, sôi nổi, thắm tình quân dân.

Trung tá Nguyễn Văn Thức - Phó chính ủy Trung đoàn 240 cho biết: “Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngay sau khi có kế hoạch hoạt động giữa đơn vị và địa phương, lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, sự kính trọng đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời chuẩn bị lực lượng, vật chất, dụng cụ lao động tham gia với tinh thần trách nhiệm và hiệu quả cao nhất...”.

Sau khi dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng các bạn đoàn viên, thanh niên chia thành những nhóm nhỏ thu gom, phát quang cây cỏ xung quanh khu vực nghĩa trang, dọn dẹp vệ sinh, thay cát lư hương, thay hoa trang trí phần mộ liệt sĩ… Ngoài trời, nắng tháng bảy như đổ lửa, nhưng cũng không ngăn nổi sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ. Mỗi người một phần việc, tất cả đều rất hối hả, khẩn trương, ai cũng muốn thể hiện hết mình, đóng góp thật nhiều công sức, góp phần cho nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sĩ thêm sạch đẹp.

Nhẹ nhàng lau sạch từng chi tiết trên phần mộ liệt sĩ, Binh nhất Nguyễn Công Chiêu, chiến sĩ Đại đội 10, Trung đoàn 240 chia sẻ: “Được tham gia lao động dọn dẹp, vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ là vinh dự và trách nhiệm của mỗi chiến sĩ chúng tôi. Chúng tôi nhắc nhở nhau hãy tham gia làm việc với tinh thần trách nhiệm và hiệu quả cao nhất. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”,  chúng tôi xin hứa nguyện đoàn kết, gắn bó, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với những đóng góp to lớn, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh vì độc lập tự do của Tổ quốc”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiệp - Bí thư Đoàn phường Vạn Mỹ cho biết: “Hằng năm, vào Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng tôi đều phối hợp với Trung đoàn 240 và các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tổ chức các hoạt động ý nghĩa như: Vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ, thăm các “địa chỉ đỏ”; phối hợp tặng quà cho các thương binh, bệnh binh; nghe các nhân chứng kể chuyện lịch sử… Thông qua đó, nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc; đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa đơn vị và địa phương...”.

Trời đã về chiều muộn, những tia nắng mùa hạ cũng dần tắt là lúc các cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên đã hoàn thành công việc. Trên gương mặt của từng người, tôi cảm nhận rõ niềm vui, hạnh phúc rạng ngời; và trên tất cả là niềm vinh dự và tự hào vì đã được tham gia một công việc đầy ý nghĩa.

Bài và ảnh: Thanh Cao