Thực hiện lời Bác Hồ căn dặn: “Thương binh tàn mà không phế”, anh thương binh Nguyễn Công Tịch, người lính Đặc công năm xưa nay ở xóm Yên Mỹ 2, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, là một người như vậy.
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, khi cùng Tiểu đoàn 48 Đặc công, với các mũi tiến công, anh bí mật tiền nhập, luồn sâu, đồng loạt nổ súng, đánh chiếm các mục tiêu của Bộ Tổng tham mưu ngụy, vào đêm 28 rạng ngày 29-4-1975. Trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, anh đã bị thương vào vai, với tỷ lệ thương tật 31%.
Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, anh được xuất ngũ về địa phương. Xây dựng gia đình, niềm vui chưa được bao nhiêu, khi đứa con trai của anh ra đời, lại mang di chứng chất độc da cam, mà những năm tháng ở chiến trường, anh đã mắc phải.
Từ hai bàn tay trắng, cộng bao nhiêu gian khó chất chồng. Song với bản chất, truyền thống người lính Cụ Hồ, cùng người vợ chịu thương chịu khó. Thương binh Nguyễn Công Tịch, đã dũng cảm lao vào cuộc chiến đấu mới - mặt trận không tiếng súng, để làm kinh tế.
Buổi đầu, dù thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm làm kinh tế, anh vẫn không nản lòng. Khi đã xác định cho mình một hướng đi rõ rệt, anh tìm đọc sách, báo, đi các nơi học tập kinh nghiệm. Mạnh dạn vay vốn đầu tư 2,7ha ao cá, thầu khoán với Công ty TNHH bò sữa Hoàng Khai để nuôi cá giống và cá thịt có giá trị cao như: cá nheo, cá chép, cá trắm… hằng năm anh thu hoạch được khoảng 5 tấn cá thịt và hàng triệu con cá giống, gia đình thu lời 50 triệu đồng.
Bên cạnh đó, anh còn mạnh dạn ký hợp đồng với Trại bò sữa Hoàng Khai, mỗi năm bán cho trại bò 150 tấn cỏ trên diện tích trồng cỏ mà gia đình nhận khoán, đã đem lại nguồn thu đến 20 triệu đồng. Để tạo nguồn thức ăn cho cá và phân bón cho cỏ, gia đình còn chăn nuôi trâu, bò, gà, lợn… cũng cho thu nhập 30 triệu đồng hằng năm.
Khi công việc gấp rút, anh phải thuê nhân công thời vụ, tạo công ăn việc làm cho 5 người, với mức lương 3 triệu đồng/tháng.
Qua bao năm tháng thăng trầm, vất vả, vượt khó đi lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu chính đáng ngay trên đồng đất quê mình. Đến nay, gia đình người đảng viên-thương binh hạng 4/4, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, sau khi trừ hết mọi chi phí, đã có của ăn, của để, nhà cửa đàng hoàng. Tấm gương của anh được bà con khen ngợi, đồng đội tin yêu. Anh thật xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, thương binh tàn mà không phế.
Tại buổi gặp mặt, các gia đình có công với cách mạng của cả nước, tại Đà Nẵng tháng 7-2012. CCB, thương binh Nguyễn Công Tịch, đã vinh dự được khen và chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; được Bộ LĐTBXH tặng bằng khen...

Nguyễn Thế Viễn