Chuyện hấp dẫn như phim hành động.

Đó là đêm muộn ngày 25-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính gọi điện cho Hà Nam trước giờ tỉnh này phát lệnh phong tỏa toàn bộ T.P Phủ Lý để chống dịch. Thủ tướng đặt bài toán nêu khó khăn, thuận lợi; được, mất khi phong tỏa.

Ông hỏi có cần phải phong tỏa diện rộng không?

Ngay sau đó lãnh đạo tỉnh họp khẩn, cân nhắc rồi quyết định lại, chỉ cần giãn cách một số điểm - thậm chí có phường 12.000 dân nhưng chỉ phong tỏa một ngõ với 36 hộ dân là đủ để tìm F0, thay vì phong tỏa cả thành phố với gần 500.000 người.

Biết chuyện, có người nói đại ý: Việc thế cũng phải để Thủ tướng hỏi!

Cũng đúng. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch đã rút kinh nghiệm, không dưới một lần nêu tình trạng: “Một khu phố có một F0 thôi mà phong tỏa luôn cả xã, cả phường; có một xã thôi mà phong tỏa luôn cả huyện… Hỏi phong tỏa để làm gì thì không thấy ai đặt ra, không có mục tiêu, không có lộ trình, không có biện pháp…”.

Vấn đề phong tỏa rộng - hẹp, nhỏ - to, ít - nhiều... trong chống dịch Covid-19 là phụ thuộc vào tình hình thực tế, chứ khó có thể định tính hay định lượng được, nhưng phải trên tinh thần “cách ly hẹp nhất có thể”. Ví dụ F0 đã tiếp xúc với rất nhiều người, đi rất nhiều nơi thì phải khoanh vùng cách ly với rất nhiều người và rất nhiều nơi ấy. Ngược lại F0 chưa tiếp xúc với ai thì thậm chí chỉ cần cách ly mỗi F0 là đủ.

“Con” Covid-19 vốn thoắt ẩn, thoắt hiện như “ma” mà người “bắt” nó lại cứ phải “cầm tay chỉ việc” thế này thì kể cũng khó thật. Càng khó khi chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Huy Thiêm