CCB Hoàng Văn Nụ (thứ ba phải sang) - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Long trao tiền ủng hộ chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

Báo CCB Việt Nam phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam về vai trò của CCB Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19. Xin trân trọng cùng bạn đọc nội dung cuộc phỏng vấn.

PV: Thưa đồng chí, trong thời gian qua, để chung sức cùng với các ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống dịch Covid 19, T Hội CCB Việt Nam đã có những hướng dẫn, chỉ đạo như thế nào đối với các cấp Hội trong thực hiện nhiệm vụ này?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Trước diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam đã điều chỉnh kế hoạch công tác; chỉ đạo Hội CCB các tỉnh, thành phố bám sát kế hoạch, chỉ đạo của T.Ư và địa phương, tập trung ưu tiên cho nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách là phòng, chống đại dịch Covid-19; đồng thời thường xuyên theo dõi, bảm sát tình hình để có những chỉ đạo cụ thể, như:

Ngày 22-7-2021, Thường trực T.Ư Hội có Công văn số 246 chỉ đạo các tỉnh, thành Hội tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid; nhất là Hội CCB T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ.

Ngày 18-8-2021, Thường trực T.Ư Hội phát động đợt Thi đua với chủ đề CCB gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả; chung sức, đồng lòng cùng toàn dân phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid- 19”, với tinh thần: “Mỗi cấp Hội là một pháo đài, mỗi Chi hội là một trận địa, mỗi CCB là một chiến sĩ quyết chiến, quyết thắng “giặc Covid-19”.

Ngày 24-8-2021, Chủ tịch Nguyễn Văn Được gửi Thư động viên, kêu gọi cán bộ, hội viên trong toàn Hội chung sức đồng lòng, tham gia phòng, chống đại dịch;

Trung tuần tháng 9-2021, hưởng ứng “Chương trình một triệu phần quà Đại đoàn kết ủng hộ nhân dân vượt qua đại dịch”, do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động, Thường trực T.Ư Hội CCB đã kịp thời phát động trong toàn Hội “Chương trình hỗ trợ triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào và hội viên CCB vượt qua đại dịch Covid-19”.

Thường trực T.Ư Hội chỉ đạo cơ quan chức năng bám sát hoạt động của các cấp Hội, hằng ngày báo cáo tình hình để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, đề nghị các cấp Hội, hội viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động hội viên, gia đình và nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của địa phương, khuyến cáo của cơ quan Y tế; vận động, động viên hội viên, doanh nhân CCB, doanh nghiệp, nhà hảo tâm,... hỗ trợ về tài chính, phương tiện cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương và hội viên và gia đình gặp khó khăn bằng những phương pháp, hình thức phù hợp.

PV: Trong tham gia phòng, chống dịch, rất nhiều CCB dù đã cao tuổi nhưng rất tích cực tham gia trực tại các chốt phòng, chống dịch, điều này đã thể hiện rõ phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Đồng chí có suy nghĩ về vấn đề này?

Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, đặc biệt là ở T.P Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, T.P Hà Nội và trước đó là Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…, hình ảnh CCB kề vai sát cánh cùng chính quyền, Y tế, Quân đội, Công an,... khẩn trương đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động; tham gia các tổ công tác: trực chốt, tầm soát, kiểm tra, vận chuyện hàng cứu trợ,... đã thực sự làm lay động trái tim của mọi người dân.

Trong tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đã có nhiều gương CCB nghĩa tình, trách nhiệm vì dân. Khi Bắc Ninh, Bắc Giang là tâm dịch, có thể kể đến CCB, Trưởng thôn Vũ Văn Canh (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực tham gia chống dịch; nhưng vì tuổi cao, là thương binh, sức yếu, ông đã tử vong; nhưng trước khi mất, ông vẫn kịp ủng hộ công tác phòng, chống dịch 10 triệu đồng. Là CCB Võ Văn Lãnh - Chủ tịch Hội CCB phường 2, quận 10, T.P Hồ Chí Minh, trong quá trình trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, đã bị lây nhiễm; trước khi đi chữa trị vẫn nhắn lại đồng đội trong phường: “Tham gia phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của CCB và phải tích cực chủ động làm cho tốt”. Do lây nhiễm, lại có bệnh nền, nên ông đã từ trần. Ở nhiều tỉnh, thành Hội, nhiều cán bộ, hội viên bị lây nhiễm, nhưng khi điều trị khỏi đã tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; riêng T.P Hồ Chí Minh có 62 đồng chí.

Có thể khẳng định, hơn lúc nào hết, trong tham gia phòng, chống dịch, hình ảnh CCB Việt Nam đã thực sự toả sáng; phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới” của CCB Việt Nam được gìn giữ, bồi đắp, tô thắm, được Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương và nhân dân tin yêu.

PV: Tham gia phòng, chống dịch là nhiệm vụ nguy hiểm, dễ lây nhiễm bệnh, do CCB đa phần cao tuổi, sức khỏe không còn tốt. Vậy T Hội đã chỉ đạo các cấp Hội có những biện pháp gì để bảo vệ sức khỏe, giúp các CCB tham gia tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, thưa đồng chí?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Khi dịch mới bùng phát, cũng có nhiều CCB nêu ý kiến rất tâm huyết: “Chống dịch như chống giặc”, truyền thống Việt Nam: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Chúng tôi còn sức khỏe, có kinh nghiệm, có uy tín với bà con, để chúng tôi tham gia;…

Tinh thần đó được hoan nghênh, nhưng với sự nguy hiểm của dịch covid 19; để cán bộ, hội viên CCB các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch có hiệu quả và bảo đảm an toàn, Thường trực T.Ư Hội đã chỉ đạo các cấp Hội nắm chắc tình hình, tổ chức cho cán, bộ hội viên tham gia các nhiệm vụ, các lực lượng phòng, chống dịch phù hợp. Tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, người thân, gia đình và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Số cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia các tổ công tác, các lực lượng trên tuyến đầu, nhất là ở “vùng đỏ”, phải bảo đảm sức khỏe, có chuyên môn và có trang bị phòng hộ an toàn.

Trong cuộc chiến đấu gian nguy, quyết liệt này, CCB đã chịu một số tổn thất. Theo thông kê chưa đầy đủ, đã có gần 700 cán bộ, hội viên bị lây nhiễm, trên 300 đồng chí đã từ trần; trong đó có không ít CCB trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình đó, ngày 1-9-2021, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ban hành Quyết định số 1051/QĐ/-CCB, hỗ trợ các hội viên từ trần do Covid-19, với mức 2 triệu đồng/người; đồng thời, đề nghị các cấp Hội nắm chắc tình hình tham gia công tác phòng, chống dịch của hội viên, kịp thời báo cáo về T.Ư Hội để có chính sách hỗ trợ các hội viên và gia đình đặc biệt khó khăn.

PV: Cùng với tích cực tham gia phòng, chống dịch, các CCB còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và người dân trên địa bàn nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Điều này đã được thể hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Trong tham gia chống dịch, các cấp Hội đã áp dụng phương thức chiến tranh nhân dân một cách có hiệu quả. Hội CCB Việt Nam đã và đang thực hiện: “CCB tình nguyện tham gia các tổ công tác”, “Mỗi CCB là một tuyên truyền viên tích cực phòng, chống dịch Covid-19”Các chi hội chọn những đồng chí đủ sức khoẻ, chuyên môn tham gia: Tổ thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19, Tổ Covid cộng đồng, Tổ chốt liên ngành, Tổ giám sát việc chi trả hỗ trợ, Tổ vận chuyển lương thực hỗ trợ nhân dân… Toàn Hội có hơn 340.000 hội viên trực tiếp tham công tác phòng, chống dịch; trong đó, nhiều CCB có chuyên môn ngành Y có đủ sức khoẻ đã làm đơn tình nguyện và đã lên tuyến đầu chống dịch.

Để công tác tuyên truyền, vận động có sức lan toả sâu, rộng, hiệu quả, nhiều cấp Hội xây dựng những mô hình rất sáng tạo. Điển hình như, mô hình “1+3”, “1+4”, “1+5”,... (mỗi gia đình CCB tuyên truyền vận động 3, 4, 5... hộ gia đình liên kề thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch) và tích cực đóng góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

PV: Việc huy động các nguồn lực về vật chất từ các cấp Hộihội viên trong tham gia phòng, chống dịch được T Hội chỉ đạo tiến hành như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chương trình “Triệu phần quà” của MTTQ Việt Nam, để góp phần cùng nhân dân cả nước phòng chống dịch, ngày 1-9-2021, BCH T.Ư Hội ban hành Hướng dẫn Số 113/HD-CCB, phát động cán bộ, hội viên trong toàn Hội tích cực ủng hộ để góp phần  thực hiện “Chương trình hỗ trợ triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào và hội viên Hội CCB vượt  qua đại dịch Covid-19”. Theo đó: hội viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác tại các cơ quan Hội CCB là người hưởng lương, mỗi người tối thiểu ủng hộ 1 ngày lương cơ bản; hội viên khác mỗi người tối thiểu 10.000 đồng. Khuyến khích hội viên là doanh nhân, người làm kinh tế giỏi có thu nhập cao và các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tham gia ủng hộ với tinh thần cao nhất. Dự kiến qua đợt phát động này, Hội CCB Việt Nam sẽ có khoảng 200.000 phần quà. Chương trình đã được triển khai tới các cấp Hội, cán bộ, hội viên và đã đạt kết quả bước đầu.

Cũng xin nói thêm rằng, đợt phát động nêu trên là đợt vận động lớn lần thứ hai trong năm 2021 của Hội. Trước đó, vào đầu tháng 4-2021, Hội CCB Việt Nam đã tổ chức phát động phong trào quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và được các cấp Hội, cán bộ, hội viên trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Theo thông kê chưa đầy đủ, cán bộ, hội viên toàn Hội đã ủng hộ tiền của, hiện vật cho công tác phòng, chống dịch ở các cấp có trị giá hơn 700 tỷ đồng; riêng AHLĐ Lê Văn Kiểm và gia đình đã ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ 500 tỷ đồng và hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện khác.

Có thế khẳng định rằng, càng trong khó khăn, gian khổ thì phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống đoàn kết, gương mẫu, nghĩa tình trách nhiệm với nhân dân, với đất nước của CCB Việt Nam càng toả sáng.

PV: Trong thời gian tới, T Hội CCB Việt Nam sẽ tập trung vào những nội dung gì trong tham gia phòng, chống dịch, thưa đồng chí?

Trung tướng Nguyễn Song Phi: Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và  còn kéo dài. Vì vậy, Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên không ngừng nâng cáo tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, địa phương, khuyến cáo của cơ quan Y tế các cấp. Đồng thời, tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch ở các cấp một cách phù hợp. Các đồng chí tham gia các tổ, đội công tác trực tiếp phòng, chống dịch, nhất là ở tuyến đầu, ở “vùng đỏ” nhất thiết phải có đủ sức khoẻ, chuyên môn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt, Thường trực T.Ư Hội yêu cầu các cấp Hội và hội viên CCB thực hiện hiệu quả Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, phong trào Thi đua Đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động và các cuộc vận động, trong đó có “Chương trình hỗ trợ triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào và hội viên Hội CCB vượt  qua đại dịch Covid 19” do T.Ư Hội phát động.

Các cấp Hội tiếp tục rà soát, đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đến sức khoẻ, cuộc sống hội viên và gia đình để có biện pháp phù hợp để động viên, chia sẻ, hỗ trợ, nhất là đối với những hội viên từ trần do bị nhiễm vi-rút Corona khi  tham gia phòng, chống dịch…

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Minh Sơn - Phạm An (thực hiện)