Lễ kết nạp đảng viên mới Lê Đình Phiên.

Vượt qua hàng trăm cây số, chúng tôi tìm về Hương Liên, một xã miền núi biên giới thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, để tìm gặp CCB Lê Đình Phiên, năm nay 62 tuổi, vừa tròn 6 tháng tuổi Đảng.

Trong bộ quần áo Công an viên làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch, ông Phiên cho biết: “Địa bàn ở đây thuộc vùng sâu, vùng xa, gần biên giới Việt - Lào, an ninh rất phức tạp; từ ngày có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, xã lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch, ngày đêm cắt cử người ứng trực 24/24 giờ, không để kẻ lạ xâm nhập vào địa bàn và ngăn chặn các đối tượng vi phạm quy định về phòng, chống dịch…”. Khi nghe chúng tôi nói lời chúc mừng đồng chí đảng viên mới, ông Phiên cười vui vẻ: Vâng, đến hôm nay ngày 19-9-2021, tôi vừa tròn 6 tháng tuổi Đảng, đó là niềm vinh dự của tôi, của gia đình và anh em CCB, đảng viên trong Chi bộ...

Ông Phiên nhập ngũ năm 1978, được biên chế vào đơn vị Công an vũ trang, huấn luyện ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, sau đó nhận nhiệm vụ vào biên giới tỉnh An Giang, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Đầu năm 1979, đơn vị tham gia chiến dịch tấn công tiêu diệt bọn Pôn-pốt - Iêng-xa-ri, góp phần giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Năm 1983, sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế, ông được xuất ngũ trở về địa phương. Dù chưa có lấy một ngày nghỉ nhưng khi nghe chính quyền xã đặt vấn đề, ông sẵn sàng nhận nhiệm vụ làm Trung đội trưởng Trung đội dân quân tự vệ. Mấy năm sau, ông lại được xã điều động sang làm Hội Nông dân, rồi Chi hội trưởng CCB, mỗi Hội có đặc thù riêng nhưng ông không hề e ngại. Với Hội Nông dân, ông đi sâu quan tâm tìm hiểu đời sống, khó khăn của các hộ gia đình, tìm mọi cách để giúp bà con sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi thật hiệu quả. Với Hội CCB, phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, xây dựng Nông thôn mới; vận động các gia đình hội viên CCB hiến đất, hiến cây, nhường bờ rào để mở rộng đường giao thông nông thôn...

CCB Lê Đình Phiên tâm sự: "Dù trải qua nhiều việc Hội, nhưng khó khăn nhất vẫn là giai đoạn làm Trưởng thôn, phải quản lý 114 hộ gia đình và 380 nhân khẩu. Xã Hương Liên thuộc vùng biên giới, có đồng bào dân tộc Chứt, tỷ lệ hộ nghèo cao, phải làm sao để cùng cấp uỷ, chính quyền xã phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo; muốn vậy, người cán bộ phải gương mẫu, đi đầu, bước trước...". Có dịp tiếp xúc với người dân thôn 5, ai cũng cho rằng: Vợ chồng ông bà sống rất chan hoà với làng, xóm; chịu thương, chịu khó, làm đủ nghề để nuôi 6 người con ăn học, trưởng thành.

Cách đây 1 năm, khi được tổ chức Hội giới thiệu đi học đối tượng Đảng, ông Phiên mừng lắm, ông học rất chăm chỉ, chú ý lắng nghe, ghi chép, thu hoạch và hiểu biết được nhiều về Đảng, nhất là các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ dành cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Từ đó, ông dặn lòng sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Với trường hợp “đặc biệt” của ông Phiên, Ban Tổ chức Huyện uỷ Hương Khê, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã về địa phương thẩm tra xác minh tiêu chuẩn, điều kiện người vào Đảng rất kỹ. Ngày 19-3-2021, sau gần 1 năm thử thách với sự hướng dẫn, giúp đỡ của 2 đảng viên trong chi bộ, CCB Lê Đình Phiên chính thức trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhớ lại giờ phút thiêng liêng nhất của cuộc đời, ông Phiên bùi ngùi: “Tôi thật xúc động khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được tuyên thệ dưới cờ Đảng, tôi như thấy mình trẻ lại, sung sức hơn, mạnh mẽ hơn, niềm tin vào Đảng càng lan toả hơn bao giờ hết...”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thân - Bí thư Chi bộ thôn 5 vui vẻ khi nói về người đảng viên mới: “Chi bộ rất tự hào khi có thêm người đảng viên mới từng trải, đồng chí Lê Đình Phiên đã chiến đấu dưới lá cờ Đảng từ ngày lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Trở vể quê hương, 38 năm làm công tác Hội, đồng chí Phiên được cán bộ, đảng viên và bà con xóm 5, xã Hương Liên rất tin tưởng, quý mến; đây là tấm gương sáng cho thệ hệ trẻ nơi tuyến đầu biên giới học tập, noi theo…”.

Được hỏi về những dự định tới đây, CCB, đảng viên mới Lê Đình Phiên cho biết: Tôi sẽ cố gắng hết mình, không phụ lòng tin của Đảng, của bà con; cùng Chi bộ, Đảng bộ lãnh đạo thực hiện thắng lợi Chỉ thị về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hương Liên; tuần tra kiểm soát chặt chẽ các đối tượng vi phạm phòng, chống dịch; cùng bà con thôn 5 quyết tâm chung sức xây dựng và hoàn thành chỉ tiêu đưa thôn “về đích” khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu vào tháng 10-2021.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi