Một buổi tập huấn chống đuối nước cho trẻ em của Hội CCB thị trấn Lập Thạch.

Ở nước ta, mỗi khi mùa hè đến, nỗi lo trẻ em bị đuối nước lại canh cánh trong lòng mọi người, do số trẻ em bị đuối nước không chỉ quá lớn - năm sau cao hơn năm trước, mà còn quá thương tâm…

Tuy nhiên, ở tỉnh Vĩnh Phúc những năm gần đây tình trạng trẻ em đuối nước lại giảm đáng kể. Đó là kết quả vào cuộc “chống đuối nước” của cả hệ thống chính trị, mà CCB là lực lượng đi đầu với những cách làm rất hiệu quả.

Chúng tôi vừa về Vĩnh Phúc để tìm hiểu “Phong trào chống đuối nước” của Hội CCB tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Thăng Long - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Trước đây, mỗi năm có khoảng 30 cháu bị đuối nước. Trước nỗi đau ấy, nhiều cấp Hội và hội viên ở các địa phương đã đứng ra tổ chức dạy bơi miễn phí và tham gia cấp cứu cho nhiều trường hợp đuối nước.

Việc CCB tự nguyện tham gia chống đuối nước cho trẻ em, nhất là dạy bơi miễn phí cho các em rất được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền và nhân dân. Đó cũng là nguồn động viên, cổ vũ tỉnh Hội chỉ đạo các cấp Hội làm công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em chặt chẽ, chu đáo và “chính quy” hơn.

Đồng thời, năm 2016 UBND tỉnh ra Chỉ thị 07 và Kế hoạch 2696 về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Vậy là không còn “đơn phương độc mã nữa”, các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với Ngành Giáo dục, Sở LĐTBXH, Sở NNPTNT, Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống đuối nước cho trẻ em; đưa nội dung này vào lịch công tác thường kỳ của tỉnh Hội cũng như 9/9 huyện, thành Hội trong tỉnh; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn phòng, chống đuối nước cho 75 cán bộ Hội về phương pháp dạy bơi và sơ cứu, cấp cứu người bị đuối nước. Sau lớp tập huấn, Hội CCB các huyện, thành phố tổ chức tập huấn lại cho hàng nghìn lượt hội viên tại 137 xã, phường, thị trấn. Đi đôi với mở các lớp dạy bơi, các cấp Hội còn rất chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước, mở rộng đến các đối tượng để mọi người có ý thức và thường xuyên nhắc nhở trẻ em không tắm ở những nơi nguy hiểm. Nhất là thấy được “hiểm họa” từ chính các công trình, dự án đang xây dựng, nhiều CCB trên địa bàn chủ động gặp gỡ các chủ công trình nhắc nhở rào chắn và san lấp các hố sâu đề phòng các cháu bị rơi ngã đuối nước.

CCB phường Tích Sơn, T.P Vĩnh Yên tuyên truyền nhân dân phòng tránh đuối nước.

Không chỉ mở lớp dạy bơi cho thiếu niên, Hội còn vận động một số CCB chưa biết bơi đi tập làm gương cho các cháu, vận động các CCB đưa con cháu đi học bơi… Điển hình như Hội CCB huyện Vĩnh Tường tổ chức được 25 lớp cho 500 CCB và dạy bơi cho 970 cháu; T.P Vĩnh Yên tổ chức 4 lớp, dạy bơi 220 cháu; huyện Tam Đảo tổ chức 3 lớp, dạy bơi 120 cháu; huyện Bình Xuyên tổ chức 2 lớp, dạy bơi 120 cháu…

Con em vừa biết bơi, lại được học miễn phí - thật khó mà kể hết niềm vui mừng, hào hứng của bố mẹ và các em thiếu nhi được các “ông” CCB dạy bơi... Công tác bảo đảm an toàn cho các cháu bơi lội trong mùa hè cũng là nội dung được các cấp Hội CCB trong tỉnh phối hợp với các ngành hữu quan thực hiện tốt, như rà soát 1.550 ao hồ, đập, kênh mương, sông ngòi trong khu vực; phát hiện các khu vực nước sâu, nước xoáy, cắm “biển cảnh báo nguy hiểm” tại 806 điểm và tổ chức 756 tổ, mỗi tổ biên chế từ 3 đến 4 CCB bơi giỏi, sức khỏe tốt thay nhau canh trực tại những vị trí có nguy cơ xảy ra đuối nước, nhất là vào buổi trưa và cuối giờ chiều.  

Các phương tiện, đồ dùng chống đuối nước, ngoài 600 áo phao được cấp, Hội CCB thị trấn Yên Lạc, các xã Trung Nguyên, Nguyệt Đức, Đồng Cương (huyện Yên Lạc); Sơn Đông, Văn Quán (huyện Lập Thạch)… trích quỹ Hội và góp tiền mua thêm 50 áo phao, 850 dây thừng; nhiều hội viên chủ động chặt tre trong vườn nhà làm sào cứu đuối và tận dụng những vật dụng khác, như can nhựa, tấm xốp... làm phao cho các cháu học bơi cũng như làm phương tiện cứu đuối nước.  

Về huyện Lập Thạch, chúng tôi đến thăm và chứng kiến lớp tập huấn phòng, chống đuối nước của Hội CCB thị trấn Lập Thạch tổ chức tại cơ sở của CCB Nguyễn Tiến Đoàn. Hàng chục hội viên đang trao đổi kinh nghiệm phòng chống đuối nước cho trẻ em với Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Phan Dương Tiến và Phó chủ tịch Hội CCB huyện Lập Thạch - Nguyễn Văn Đính…

Không trống giong, cờ mở. Ba cấp Hội cùng vào cuộc ở tận cơ sở, trên tay luôn sẵn sàng sào cứu đuối, áo phao...

Đã có nhiều CCB dũng cảm cứu người bị đuối nước như CCB Nguyễn Khương Bình, xã Duy Phiên (Tam Dương); Nguyễn Văn Quyền, xã Bắc Bình (Lập Thạch)... được nêu gương toàn tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, các CCB nói, mặc dù hết nhiều thời gian, công sức, nhưng ai cũng vui, vì thực ra dạy bơi cho các cháu; quay đi, ngó lại thấy toàn anh em họ hàng, con cháu nhà mình cả.

Chuẩn bị kỹ, cảnh giác cao, đến nay, sau hơn 3 năm tổ chức thực hiện phòng chống đuối nước trẻ em, tại các điểm có tổ canh trực của CCB Vĩnh Phúc hoạt động chưa có trường hợp trẻ em bị đuối nước.

Sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy, hồ Vân Trục, các ao hồ ở Vĩnh Phúc ngày càng trở nên an toàn hơn, cuộc sống an vui hơn. Góp phần trong niềm vui hạnh phúc ấy, có công sức, có tấm lòng của các CCB.

Lê Doãn Chiêu