Thưa, để ra được 1.000 số báo tuần, bảo là lâu, là xa thì cũng thật là lâu, là xa - ngót một phần tư thế kỷ rồi còn gì. Bảo là gần thì… tưởng như mới đây thôi. Thật khó tả cái cảm xúc khi được cầm, được đọc những số báo thuở ban đầu ấy. Xin nhớ, vào những năm 80 của thế kỷ trước, cụm từ CCB vẫn còn “xa lạ”, chưa xuất hiện trên báo chí nước ta. Bỗng một ngày, cầm trên tay một ấn phẩm có cái măng-sét “Cựu chiến binh Việt Nam” mà lòng rưng rưng xúc động!...

Là “bạn nghề”, tôi mạn phép được thưa, dù còn khó khăn, hạn chế, Báo ta xứng đáng tự hào trước hàng triệu hội viên CCB và CQN - những đối tượng độc giả chủ yếu mà vì họ Báo ta ra đời. Là người thường xuyên theo dõi, tôi rất ấn tượng với hai nội dung mà 1000 số báo đã kiên trì tuyên truyền, phổ biến. Ấy là, tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ, chống các quan điểm thù địch, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chống tham ô lãng phí, quan liêu. Hai là, động viên và giới thiệu kinh nghiệm hội viên giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, tiến lên làm giàu chính đáng; tích cực và kiên trì bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên, của CCB, của CQN và gia đình chính sách. Đó cũng là hai nội dung cơ bản trong Điều lệ của Hội ta và cũng là những điều mà hội viên đặc biệt quan tâm.

Tôi đã có dịp hỏi một số người và cũng đồng ý nhận xét Báo ta là một tờ báo nghiêm túc, luôn đi đúng tôn chỉ mục đích, không sai sót về chính trị, nhưng báo ta còn khô quá. Nói cho công bằng, những năm gần đây, Báo ta đã mềm mại hơn nhiều. Đã có một thế hệ phóng viên, cộng tác viên mới, năng động, xông xáo đến khắp các vùng miền với sự đa dạng, phong phú về thể loại: phóng sự, ghi chép, tản văn, tiểu phẩm… và đã mở ra nhiều mục hay, cảm động, phù hợp với lứa tuổi CCB như: “Trên trận tuyến mới”, “Tình yêu người lính”, “Những năm tháng không quên” (trong báo tháng)… Sẽ là thiếu sót nếu không nói đến tờ nguyệt san này: Một tờ báo đẹp, hay, trữ tình, trình bày duyên dáng… Nên chăng tiến tới trở thành đặc san văn nghệ CCB?...

Xuân Lộc

Báo đã cổ vũ được CCB phát huy cao truyền thống

Báo CCB Việt Nam là tờ báo mang những tiêu chí rất phù hợp với tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của CCB - những anh “Bộ đội Cụ Hồ” đã đi qua chiến tranh dù đang còn làm việc hay đã trở về cuộc sống đời thường, nhưng đều chung lòng phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới. Báo đã mở ra các chuyên trang, chuyên mục sinh động, động viên CCB phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Báo công tâm, khách quan, mang tính chiến đấu cao, không ngừng đấu tranh nhằm loại bỏ cái xấu, vun đắp cái tốt, bảo vệ chân lý, lý tưởng cách mạng, giữ được niềm tin của hàng triệu độc giả. Chúng tôi lại nghĩ Báo không hề khô khan, bởi báo đã mở nhiều chuyên mục thú vị đối với độc giả. Chúng tôi đọc những trang thơ do CCB viết thấy nhớ đồng đội nhiều. Chính nhờ có báo Hội mà tôi đã tìm được đồng đội sau bao năm xa cách!

Phùng Quang Cơ - Dương Văn Mộc

Chúng tôi học được nhiều kinh nghiệm từ báo

Khẩu hiệu hành động của các Tỉnh hội hiện nay là “Hướng về cơ sở”; “Hướng về cấp chi hội”, song phải lấy kịnh nghiệm gì tổ chức xây dựng cho cấp đó? Họ có thể tự giúp nhau thoát nghèo, thoát khổ được không? Và qua thực tiễn chúng tôi đã tìm ra: Chính là Báo CCB Việt Nam! Bản thân tôi đã mầy mò tìm đọc, lưu giữ và rất thích thú các bài kể về hoạt động tình nghĩa, các tấm gương xóa đói giảm nghèo, hoặc những người “vác tù và” đang làm trụ cột trong các phong trào quần chúng ở địa phương; đặc biệt là các bài ở mục “Cùng bàn việc Hội” - nói về chăm lo tang lễ cho đồng đội khi qua đời; tăng quỹ để thăm hỏi nhau khi có hội viên khó khăn, ốm yếu; rồi cách sử dụng Hội phí, cách “chơi họ” lành mạnh… Quả thật “quan xa bản nha” gần, toàn chuyện diễn ra ở cấp chi hội, do chính hội viên cùng xóm, cùng làng ghé vai gánh vác, chia ngọt xẻ bùi, chứ phải đâu chuyện gì huyện, xã cũng có mặt giải quyết được!

Tôi đã học được rất nhiều từ những bài báo đó, rồi tổng hợp, bổ sung vào cặp tài liệu của mình rồi mang đi cơ sở, để hướng dẫn cho anh em làm theo. Có một điều thế này: BCH Hội CCB Việt Nam đã ra thông tư hướng dẫn từ ngày 1-1-2011 trở đi, các chi hội được trích Hội phí mua Báo CCB Việt Nam, song còn ít chi hội thực hiện quá. Đề nghị T.Ư Hội nên đưa việc này vào tiêu chuẩn thi đua.

Xuân Hinh

“Cẩm nang” của khối 487

Các cơ sở Hội trong khối 487, nhất là các cán bộ Hội rất thích đọc báo CCB Việt Nam. Qua những bài viết sâu sắc, cụ thể, anh em nắm bắt được tình hình Hội của cả nước, học hỏi được nhiều kinh nghiệm hoạt động của các cơ sở bạn, để áp dụng vào thực tế hoạt động Hội ở cơ quan đơn vị mình. Nhiều cán bộ Hội khối 487 đều nói báo như một “cẩm nang”, vì có thể học hỏi, vận dụng vào mọi sinh hoạt, công tác của mình.

Xin chân thành cảm ơn Báo CCB Việt Nam! Chúng tôi mong trong tương lai gần, báo sẽ phát triển hơn nữa như tăng trang, tăng kỳ đáp ứng yêu cầu của đông đảo CCB trong cả nước, nếu chỉ mỗi tuần một số, mỗi tháng một quyển như bây giờ, chúng tôi cảm thấy quá ít.

Hồ Phi

Báo nên thường xuyên kể về chiến công qua hai cuộc kháng chiến

Thăm các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp thuộc khối 487 ở Quảng Ninh, chúng tôi mừng là nhiều CCB khối này đều mua Báo CCB Việt Nam. Chủ tịch Hội CCB Công ty CP than Vàng Danh Nguyễn Thanh Tùng cho hay: “Hội CCB công ty chúng tôi đã mua Báo CCB trang bị cho 100% chi hội. Thông qua báo Hội đã giúp cán bộ, hội viên nắm bắt các chủ trương, đường lối và chính sách pháp luật. Nhờ đó, CCB là những cán bộ, công nhân viên trong công ty đã phát huy vai trò của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trên nhiều công trình, phần việc mang tên CCB!”. Chủ tịch Hội CCB Tổng công ty phát điện 1 Hồ Quang Hải sau khi đánh giá nhiều mặt tốt của Báo đã đề nghị: “Báo Hội ta nên có chuyên trang mang chủ đề phản ánh những trận đánh, những chiến dịch của quân đội ta qua hai cuộc kháng chiến thần thánh cũng như những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở các chiến trường nước bạn. Làm như thế là nhắc đến các chiến công năm xưa của CCB, là thiết thực giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn tầm vóc lịch sử mà ông cha đã viết bằng máu trên những trang sách học trò!”.

Bạn đọc cũng thiết tha đề nghị Báo CCB Việt Nam tăng kỳ phát hành, tăng thêm chuyên mục, đầu tư nâng cao chất lượng trang văn hóa-văn nghệ. Và nhất là đề nghị T.Ư Hội chỉ đạo, có công văn, chỉ thị đến các cấp Hội tổ chức mua và đọc Báo CCB Việt Nam nhiều hơn nữa.

Đinh Quang Huy