Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, suốt những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên 44 tỉnh thành có biên giới đã gồng mình chống dịch. Đặc biệt là ở các tỉnh biên giới phía Bắc, hơn 3.000 cán bộ chiến sĩ biên phòng đã không quản khó khăn gian khổ, trụ vững ở trên 500 điểm chốt biên giới phòng chống dịch. Những nỗ lực của BĐBP đã góp phần tích cực cùng toàn quân, toàn dân “đánh thắng trận đầu” dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virut Covid-19 và cơ sở để tiếp tục phòng chống dịch giai đoạn tiếp theo - khi mà dịch đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới với diễn biến khó lường. Để hiểu thêm về vấn đề này, PV Báo CCB Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lương Tiến Dũng - Phó cục trưởng Cục Cửa khẩu, BĐBP về công tác phòng chống dịch trên tuyến cửa khẩu. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

PV: Thưa đồng chí, để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus COVID 19 gây ra ngay từ biên giới, Cục Cửa khẩu đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP những giải pháp cụ thể ra sao?

Đại tá Lương Tiến Dũng: Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra ngay từ biên giới, Cục Cửa khẩu đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP Ban hành Chỉ thị số 380 ngày 1-2 và 20 công văn, công điện chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm dịch, lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của BĐBP, thành phần gồm chỉ huy các cục, cơ quan chuyên môn Bộ Tư lệnh và chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP 44 tỉnh, thành có biên giới; chỉ đạo Biên phòng các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc bố trí lực lượng kiểm dịch lên vị trí đầu tiên của dây chuyền kiểm soát nhập cảnh để kiểm tra, kiểm soát hành khách nhập cảnh, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nghi nhiễm bệnh...

PV: Vậy đâu là những khó khăn của lực lượng chức năng BĐBP trong việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên các khu vực cửa khẩu, thưa đồng chí?

Đại tá Lương Tiến Dũng: Đường biên giới của Việt Nam rất dài, cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với số lượng lớn hành khách xuất nhập cảnh, vì vậy nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Trong khi đó thời tiết rất khắc nghiệt, đường xá đi lại khó khăn, trong khi công tác phòng chống dịch phải hết sức khẩn trương và chu đáo nên cán bộ chiến sĩ BĐBP phải chịu áp lực lớn và nỗ lực cao mới hoàn thành nhiệm vụ.

PV: Đồng chí cho biết, việc trang bị các phương tiện, máy móc cho lực lượng chức năng của BĐBP ở các cửa khẩu lớn đã được triển khai như thế nào?

Đại tá Lương Tiến Dũng: Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh, Cục Cửa khẩu tham mưu Bộ Tư lệnh BĐBP trang bị máy móc làm công tác thủ tục xuất nhập cảnh; quy trình kiểm tra chặt chẽ, BĐBP bảo đảm cho tất cả các lực lượng có khẩu trang và bảo hộ đầy đủ, tổ chức tiêu trùng khử độc đầy đủ, liên tục, đảm bảo nghiêm ngặt về công tác quản lý dịch bệnh. Bố trí và lắp dựng phòng cách ly tại cửa khẩu để kịp thời cách ly người nhập cảnh có các triệu chứng nghi nhiễm dịch; cấp các nhà bạt cho các tổ công tác đề thường trực kiểm soát, ngăn chặn hành khách nhập cảnh trái phép.

PV: Sự phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng khác như Hải quan, lực lượng của nước bạn... được tiến hành như thế nào?

Đại tá Lương Tiến Dũng: Trong thời gian vừa qua, chúng tôi duy trì nghiêm đường dây nóng giữa nước ta với nước bạn. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, lực lượng kiểm dịch y tế tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách xuất nhập cảnh, đảm bảo 100% hành khách xuất nhập cảnh được kiểm tra thân nhiệt. Tăng cường trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc trong chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh.

PV: Đối với các công dân nước ngoài và công dân Việt Nam khi làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu thì sẽ được cách ly như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Lương Tiến Dũng: Riêng khách Trung Quốc và người nước thứ ba vẫn giải quyết nhập cảnh Trung Quốc, qua Việt Nam thì chúng ta cũng đã khuyến cáo và sang bên bạn thì bạn cũng tiếp nhận và đưa vào khu cách ly. Còn đối với phía Việt Nam, tất cả hành khách của Việt Nam khi nhập cảnh vào Việt Nam và hành khách Trung Quốc, chủ yếu là người lái phương tiện, ô tô, tàu hỏa thì đã được đảm bảo trong khu cách ly trong thời gian 14 ngày theo dõi, giám sát chặt chẽ, không để lây lan dịch.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Pháp