Theo phản ánh của ông Trần Đức Tịnh và bà Nguyễn Thị Xoan (trú xóm 6, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), năm 2010, gia đình ông cùng 18 hộ dân khác của xã Quỳnh Vinh đã nộp tiền trước bạ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Trong đó, hộ ông Tịnh đã nộp vào kho bạc với số tiền là 1.850.000 đồng để đăng ký sổ đỏ đối với diện tích 12.150,7m2, thuộc thửa đất số 76, tờ bản đồ số 01 xã Quỳnh Vinh. Đây là đất ông Tịnh khai hoang trồng mía từ trước năm 1993.

Những tưởng sớm được hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ nhưng chờ đợi mãi đến tháng 6-2013, địa danh xã Quỳnh Vinh lại bị sáp nhập vào thị xã Hoàng Mai nên ông Tịnh, bà Xoan và 18 hộ dân khác tiếp tục chờ đợi chính quyền mới giải quyết. Tuy nhiên, chờ đến năm 2017, các hộ dân vẫn không nhận được bất cứ một thông báo nào từ chính quyền cũ (UBND huyện Quỳnh Lưu) cũng như chính quyền mới là UBND thị xã Hoàng Mai trong việc giải quyết cấp sổ đỏ. Sau đó ông Tịnh làm đơn kiến nghị xem xét giải quyết và cuối năm 2018, ông đến Văn phòng đăng ký QSDĐ thị xã Hoàng Mai, được bà Hương - Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ cho biết, phôi sổ đỏ của các hộ dân đã thực hiện xong và chờ Chủ tịch thị xã ký là trao trả sổ đỏ. Thế nhưng, sau đó ông Tịnh và nhiều hộ dân tiếp tục chờ đợi tháng này qua tháng khác vẫn chưa được nhận sổ đỏ…

Trao đổi vấn đề trên, ông Vũ Lê Hùng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết: Vị trí đề nghị cấp sổ hiện nay nằm trong quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp Hoàng Mai 2. Dù các hộ dân đã hoàn thiện hồ sơ, nộp tiền từ 10 năm trước, nhưng do sáp nhập, chia tách xã Quỳnh Vinh từ huyện Quỳnh Lưu về thị xã Hoàng Mai nên có chậm so với quy định. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là nguồn gốc đất của một số hộ dân chưa rõ ràng; có hộ thì vướng tranh chấp; vị trí xin cấp sổ đỏ chỗ thì là đất nông nghiệp, có vị trí là đất lâm nghiệp đan xen nên cần thẩm định, rà soát lại cho chính xác, để sau này có thực hiện thu hồi đất, xây dựng mở rộng khu công nghiệp thì tiến hành lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cho đúng với quy định.

“Thời điểm này, chính quyền xã và cơ quan chức năng của thị xã đang khẩn trương vào cuộc thẩm định, xác định lại loại đất người dân đang thực tế sử dụng, sau đó sẽ hoàn thiện thủ tục, cấp sổ cho người dân trong thời gian tới” - ông Hùng nói.

Xuân Bảy