Hằng ngày, các thành viên CLB “Thắp hương tưởng niệm Bác Hồ” xã Châu Thới đều đến Đền thờ thắp hương tưởng niệm Bác.

Ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu đã và đang là “địa chỉ đỏ, độc nhất vô nhị” nổi tiếng khắp cả nước, khi nơi đây - ngày 5-9-1969,  được tin Bác Hồ mãi mãi đi xa, nghĩ đến công lao trời biển và tình yêu bao la của Người với đồng bào miền Nam ruột thịt, Đảng ủy, UBND  xã đã quyết định thực hiện tâm nguyện của nhân dân xây dựng Đền thờ Bác, để ngày đêm hương khói cho Người (nay là Di tích lịch sử cấp Quốc gia). Hơn 50 năm qua, không ngớt dòng người về Đền thờ Bác thắp hương tưởng niệm Người đủ các ngày trong năm.

Nét đặc biêt nữa là, từ năm 2014, theo gợi ý của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - Võ Văn Dũng, xã Châu Thới đã giao cho CCB ấp Bà Chăng A thành lập Câu lạc bộ CCB thắp hương, tưởng niệm Bác Hồ (viết gọn là CLB). CLB ngày mới thành lập có 36 thành viên và do Chi hội trưởng CCB ấp kiêm Chủ nhiệm CLB, nay tăng lên 53 thành viên và được chia thành 10 tổ. Từ ấy, các tổ thay phiên nhau, cứ đúng 17 giờ hằng ngày trang phục chỉnh tề đến thắp hương tưởng niệm Bác Hồ, với tấm lòng tự nguyện thành kính nhất và nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tấm gương của Bác đã lan tỏa, tác động tích cực đến mỗi người và muôn người. Điển hình như Chi hội CCB ấp Bà Chằng A hằng chục năm nay luôn đạt chi hội tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào Hội CCB xã Châu Thới. Những CCB đã và đang là thành viên của CLB suốt hơn 50 năm qua cũng đều là những CCB xuất sắc nhất của Chi hội, mà CCB Nguyễn Văn Khoa - người xây dựng, giữ gìn Đền thờ Bác từ những ngày đầu là một ví dụ. Khi chưa thành lập CLB thì ông Khoa (nhân dân quanh vùng quen gọi là ông Bảy Khoa) ngày ngày thắp hương tưởng niệm Bác và tự nguyện trông nom, bảo vệ Đền thờ Bác. Đến khi có CLB thì ông Bảy Khoa là thành viên của CLB liên tục cho đến nay.

CCB Nguyễn Văn Khoa được Thủ tướng Chính phủ, Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen về thành tích bảo vệ Đền thờ Bác Hồ và được Tỉnh ủy Bạc Liêu bầu chọn đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, tổ chức ngày 10-12-2020, tại Thủ đô Hà Nội.

Còn CCB Khu Tam Phước - Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Bà Chăng A, nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng ngày ngày vẫn gương mẫu cùng các hội viên đi kiểm tra bảo vệ “Tuyến đường thắp sáng đường quê” dài 1.200m xây dựng từ năm 2009 đến nay đêm nào cũng “sáng đèn” và tuyến “đường hoa” dài 600m - hai công trình  do Chi hội CCB nhận xây dựng và bảo vệ.

Đó còn là CCB Lữ Thanh Hôn - Thư ký CLB, điển hình là người CCB có tấm lòng nhân ái. Ông tâm nguyện, hứa với Bác mỗi năm giúp đỡ 10 hội viên thoát nghèo, nhưng năm nào cũng vượt chỉ tiêu. Cách giúp đỡ của ông, là bán chịu lúa giống với giá rẻ, cho mượn đất để người nghèo sản xuất. Và năm nào vào đầu năm học ông cũng mua hàng trăm tập giấy tặng cho học sinh nghèo.

Đặc biệt là CCB  Nguyễn Thị Đầm, sinh năm 1935, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Châu Thời- người chủ trì Lễ thắp hương tưởng niệm Bác Hồ tại nhà riêng những ngày lễ chính trong năm, như ngày giỗ Thân Mẫu của Bác và giỗ Bác theo phong tục truyền thống; Ngày Quốc khánh 2-9; Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... Trong kháng chiến, bà là chiến sĩ kiên trung, nay thời bình là người năng động, chịu thương chịu khó, có uy tín trong cộng đồng. Lời nói, đóng góp của bà đều được người dân trong ấp tin tưởng, nghe theo. Bà còn là gương sáng đi đầu trong dạy bảo con cháu nên người và gương mẫu, tích cực vận động các phong trào thiện nguyện. Khi xã có phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới bà đã vận động con cháu trong gia đình hiến đất làm đường rộng 3,5m, dài 300m, để nhân dân trong ấp đi lại thuận tiện.

Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn lan tỏa sâu rộng đến hàng trăm CCB ở các ấp khác trong xã. Một trong những tấm gương đó là CCB Nguyễn Tấn Phước, ấp Bà Chăng B, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, luôn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Ông đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như: Giám đốc Bưu điện, rồi Bí thư Đảng ủy thị trấn Hòa Bình, Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải. Năm 2020, nghỉ hưu nhưng ông không nghỉ việc. Ông được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội CCB T.P Bạc Liêu và có sáng kiến, đóng góp để thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân CCB, tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất - kinh doanh, lợi nhuận thu được sẽ dùng vào việc hỗ trợ hội viên khó khăn. Đồng thời, ông còn thiết kế, in ảnh Bác Hồ, phối hợp với Hội CCB thành phố tuyên truyền, vận động tất cả hội viên treo ảnh Bác.

CCB Nguyễn Tấn Phước cho biết: “Thời gian tới, CLB sẽ thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động an sinh xã hội như: tặng quà, xây mới, sửa chữa nhà cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở, hỗ trợ vốn cho hội viên thực hiện mô hình kinh tế…, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần, tiếp tục phát huy tính gắn kết, tiên phong của người lính Cụ Hồ”.

Nguyễn Hồng Anh

Chủ tịch Hội CCB xã Châu Thới