Tiết mục “Kể chuyện về người sáng tác bài hát “Đoan Hùng xanh” của xã Ngọc Quan. CCB Nguyễn Văn Long (bên trái) dẫn chuyện; CCB Hoàng Chắt - người trong chuyện (thứ ba từ trái) tác phẩm đạt giải xuất sắc.

Ngay từ cuối năm 2019 tôi đã nghe về hiệu quả hình thức kể chuyện truyền thống, thông qua Liên hoan “Ông kể cháu nghe” của Hội CCB huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, nhưng nay mới có dịp về huyện để được “thực mục sở thị”.

Và thật bất ngờ - tác giả của “Ông kể cháu nghe” lại chính là người tôi quen từ hơn 30 năm trước - Đại tá Bùi Quang Đoát - Chủ tịch Hội CCB huyện. Khi đó tôi là PV Báo QĐND, còn ông là Trưởng ban Thanh niên, Cục Chính trị, Binh đoàn Quyết Thắng.

Anh em tay bắt, mặt mừng. Ông cởi lòng: “Thế này thì không trốn được rồi… Quả thực chúng tôi đang rất bận chuẩn bị cho Đại hội Hội CCB huyện vào ngày 18-5”.

Mang tiếng là dành thời gian tiếp, nhưng ông đưa cho tôi  tập tài liệu, rồi lại “tai nọ, tay kia” vừa nghe máy, vừa đọc đọc, ký ký… Tôi đành phải ngồi tự nghiên cứu, chỗ nào chưa rõ thì hỏi sau. Có cả đồng chí Nguyễn Văn Vấn - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy bổ sung thêm...

Tôi biết ngày còn trong quân ngũ, ông Đoát là một trong số ít Trưởng ban Thanh niên Quân đội giỏi cấp Quân khu, Quân đoàn, nên không bất ngờ với sáng kiến tiếp lửa truyền thống thông qua Liên hoan “Ông kể cháu nghe”.

Ông Đoát cho biết: năm 2018, thực hiện Chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy,  Hội CCB huyện chọn hình thức sân khấu hóa để tuyên truyền, giới thiệu những tập thể, cá nhân CCB tiêu biểu - “xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng lạc hậu, đói nghèo, làm giàu chính đáng”. Thông qua cuộc liên hoan làm sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của các thế hệ CCB, góp phần tuyên truyền, bồi dưỡng lòng yêu nước, khát vọng lập thân, khởi nghiệp cho thế hệ trẻ. Đây là một trong những nội dung chính hoạt động Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6.12.1989 - 6.12.2018) của huyện.

Tìm hiểu tôi được biết, Liên hoan “Ông kể cháu nghe” do Thường trực Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo với sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên và học sinh. Tuy nhiên, Hội CCB huyện vẫn là chính trong xây dựng kế hoạch, quy chế, chương trình phối hợp với các cơ quan, đoàn thể  để tổ chức thực hiện.

CCB Bùi Quang Đoát cho rằng, khâu quan trọng để thành công là công tác tập huấn, trang bị cho cán bộ Hội cơ sở về mục đích, ý nghĩa, cách làm sao cho sinh động, hấp dẫn, nhằm khắc họa “người tốt, việc tốt” trên nền của lịch sử, truyền thống quê hương, đất nước, truyền thống quân đội… Chính vì thế phải xây dựng quy chế chọn điển hình, xây dựng kịch bản, lồng ghép văn, thơ, ca hát, hình ảnh, tư liệu…;  quy định mỗi đội không quá 18 người; thi, biểu diễn từ cơ sở, chọn lên cụm xã, cụm xã chọn lên Liên hoan cấp huyện.  

Xem tập “Thực hành giảng” mới thấy công tác tập huấn được Hội CCB huyện soạn thảo thật công phu, từ gợi ý trong chọn điển hình, khai thác điển hình, đến cách viết kịch bản, giàn dựng chương trình, bồi dưỡng “diễn viên”...  đều đưa ra nhiều phương án để cơ sở tham khảo.  

Kết quả, 100% Hội CCB xã, thị trấn tham gia; Ban Tổ chức nhận được 33 tác phẩm của nhiều tầng lớp nhân dân. Các thầy giáo, cô giáo, học sinh; cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, hội viên phụ nữ, người cao tuổi, doanh nghiệp, kể cả con cháu CCB công tác ở xa cũng gửi bài, viết kịch bản, xin về tham gia biểu diễn...

Qua 2 vòng luyện tập tại cơ sở và liên hoan theo 4 cụm xã, thị trấn đã có hơn 420 người lên sân khấu biểu diễn, người cao tuổi nhất là 83 tuổi; 7 tuổi là thấp nhất, kể chuyện cho hơn 27.000 lượt người dự Liên hoan “Ông kể cháu nghe”.

Điển hình như Chương trình: “Chuyện về người viết ca khúc “Đoan Hùng xanh”, đoạt giải xuất sắc của Hội CCB xã Ngọc Quan, kể về người CCB Hoàng Chắt - nguyên Chủ tịch Hội CCB huyện Khóa III, có nhiều thành tích trong chống Pháp, 50 năm tuổi Đảng. Về hưu là lao động giỏi, đi đầu phong trào “Cải tạo bờ bãi, trồng cây xanh” do huyện phát động. Ông cũng là tác giả của ca khúc “Đoan Hùng xanh” - nay trở thành bài hát truyền thống của huyện.

Tìm gặp CCB Nguyễn Văn Long - Chủ tịch Hội CCB xã, tôi gợi chuyện:

- Giỏi quá. Cả chương trỉnh 18 người tham gia mà chỉ có 2 CCB, còn lại là phụ nữ, thanh thiếu niên, học sinh…

- Chính vì thế mà chúng tôi đạt giải xuất sắc. Hôm ấy CCB Hoàng Chắt là  “người trong chuyện”, chỉ xuất hiện ít phút cuối Chương trình. Còn lại là 16 thanh, thiếu niên, học sinh, phụ nữ vừa hỏi, vừa kể chuyện, vừa hát múa, xung quanh chủ đề về “Người viết ca khúc “Đoan Hùng xanh” do tôi viết kịch bản, đạo diễn và dẫn chuyện… Chương trình tham gia Liên hoan “Ông kể cháu nghe” cấp huyện, chỉ có 20 phút theo quy định của Ban Tổ chức, nhưng chúng tôi phải luyện tập, biểu diễn hàng mấy chục lần trong xã nhiều tháng liền. Nhờ vậy, mà “Tấm gương CCB Hoàng Chắt” nay nhân dân cả huyện  đều biết.

Đồng chí Nguyễn Văn Vấn - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy cho rằng, thành công nhất của “Ông kể cháu nghe” là lôi cuốn được tất cả các tầng lớp nhân dân không chỉ nghe, xem, mà nhiều người còn trực tiếp lên sân khấu kể chuyện, biểu diễn… về  một người thật, một việc thật, nên sinh động, hấp dẫn, có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục cao.

Từ Chương trình Liên hoan “Ông kể cháu nghe” Huyện ủy Đoan Hùng tổ chức rút kinh nghiệm nhân rộng sang các nội dung khác, như chủ đề “Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại”; công tác “Dân vận khéo”; “Gia đình xanh - sạch - đẹp”; “Chi hội CCB gương mẫu”…

Huy Thiêm