Thời sự nhất là Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, quy định kể từ ngày 21-5-2022, người dân chỉ cần đến Công an xã, phường, thị trấn để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).

Trong thông tư lại còn quy định rất rõ ba bước để người dân thực hiện khi đăng ký xe tại Công an xã, như nộp lệ phí trước bạ, hồ sơ đăng ký xe và bấm chọn biển số nhận cùng giấy hẹn đăng ký xe.

Thế là đã gần, lại còn hướng dẫn rõ ràng, minh bạch, nên sau 2 ngày thực hiện, theo phản ánh người dân chỉ mất chừng từ 15 đến 20 phút là xong, thay vì trước đây lên huyện, tỉnh, chờ đợi phải mất hàng ngày. Đó là chưa nói cá biệt còn có tiêu cực, nhũng nhiễu để được làm nhanh, được “biển số đẹp”…

Trước đó, làm Căn cước công dân; cấp Định danh cá nhân, Bộ Công an cũng về tận cơ sở, vừa phòng, chống dịch, vừa làm đêm, làm ngày, không hề thấy có phiền hà gì cho dân.

Mát lòng, dân khen Công an, có ý kiến cho rằng “công nghệ làm cả”! Nói thế là chưa khách quan, công nghệ “vô tư” đến với tất cả các Bộ, các ngành, nhưng không phải Bộ, ngành nào cũng áp dụng để hạn chế phiền hà cho dân như Bộ Công an đang làm.

Đó là chưa kể, trong cuộc chiến “chống giặc nội xâm” đang được Đảng ta xử lý khẩn trương, thận trọng, nghiêm khắc, không có ngoại lệ, không có vùng cấm là có sự đóng góp thầm lặng của Bộ Công an trong điều tra, xét xử, thu lại tài sản bất minh cho ngân sách nhà nước…

Cũng không phải không còn những “hạt sạn”, nếu như không muốn nói những ứng xử làm mất lòng dân cá biệt xảy ra ở nơi này, nơi kia, nhưng rõ ràng những đổi mới trên của Bộ Công an đã không chỉ giảm bớt phiền hà cho dân, mà còn góp phần làm lợi cho nền kinh tế quốc dân không nhỏ.

Mừng quá. Hình ảnh “người Công an nhân dân” đang sáng dần lên trong lòng dân.

Phạm Nguyễn