Trong chương trình “Tuổi trẻ hành động vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc” do Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với những CCB với ước mơ vươn ra biển lớn, làm giàu từ biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Ông là Phạm Văn Hận sinh 1960, trú tại xóm Xuân Thắng, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là ngư dân trong diện chương trình được lãnh đạo tỉnh, Đoàn Thanh niên, bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, các sở ban, ngành gặp gỡ động viên, tặng quà.
Xúc động, chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: Từ nhỏ ông đã gắn bó với nghiệp biển, mơ ước mà ông ấp ủ đến bây giờ mới thực hiện được là ra biển lớn để đánh bắt hải sản, làm giàu. Tháng 4-1978, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông nhập ngũ vào Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, đến tháng 5-1982 xuất ngũ về quê, lấy vợ và tiếp tục đi biển đến bây giờ.
Bốn người con trai ra đời, đang tuổi ăn, tuổi lớn, vợ thì đau yếu, bệnh tật, gánh nặng gia đình vì thế mà đè nặng trên đôi vai ông, nhiều khi tưởng chừng không thể vượt qua. Ông đi biển lặn thuê hải sản, làm đủ mọi việc nhưng vẫn không sao thoát khỏi đói nghèo. Nhưng hoài bão, mơ ước từ thuở bé trong ông vẫn ngày một lớn lên là sắm tàu ra biển lớn, đánh bắt hải sản làm giàu.
Góp nhóm, chắt chiu từ con thuyền nhỏ đến thuyền có công suất vài chục CV để đánh cá vùng lộng, nhưng vẫn không đủ ăn, vậy là ông lại tiếp tục đi lặn thuê lấy các hải sản có giá trị cho các chủ tàu ở các ngư trường xa. Nhưng khó khăn lại chồng chất khó khăn, ấy là lúc ông gặp nạn, trong lúc lặn biển “giảm áp”, tai nạn lao động đã khiến ông gục ngã, gia đình ông rơi vào khó khăn bế tắc. Ông bị liệt cả hai chân, sức khỏe tinh thần giảm sút nghiêm trọng.
Biển gọi
Chiều chiều ngồi nhìn ra biển, biển gọi, khát khao ra biển lại thôi thúc ông. Trỗi dậy với quyết tâm sắt đá, ông tập bò, tập đứng dậy, tập đi bằng cây nạng gỗ, bước chân đầu tiên mà ông bước là đi ra biển. Khi phát hiện mình còn có thể hoạt động trên biển, giữa biển ông có thể bơi, lặn mà nhiều trai tráng không bằng, ông đã mừng đến phát khóc. Không để cuộc sống trôi hoài, uổng phí, với những kinh nghiệp đi biển, ông bàn với con trai Phạm Văn Dũng, sinh 1985 sắm tàu ra biển làm giàu.
Năm 2013, để thực hiện ý định của mình ông gom những đồng tiền góp được trong nhiều năm được 200 triệu đồng, mạnh dạn vay 1 tỷ đồng, trong đó ngân hàng cho vay 200 triệu, còn lại vay mượn làng xóm và anh em bà con trong gia đình, cùng con trai ra huyện Đức Thọ đóng tàu 250 CV. Con ông làm thuyền trưởng, ông đào tạo các con ông lái tàu, hành nghề biển, ông trực tiếp cầm lái hướng dẫn các con ra các ngư trường nhiều tôm cá ngoài khơi xa.
Chuyến hành trình đầu tiên ra biển Hoàng Sa tưởng chừng mất trắng, giữa biển khơi tàu ông đi trong 10 ngày, gặp liền 4 cơn bão, cả 5 cha con nghĩ đã gửi xác nơi biển khơi, nhưng bằng kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, ông đã lái con tàu trở về đất liền trong niềm vui đến ngất lịm của người vợ. Chuyến đầu chi phí dầu đèn, trả nhân công ông mất hơn 100 triệu đồng.
Không nản lòng, ông lại tiếp tục mạnh dạn ra biển, trời không phụ công ông, những chuyến tiếp theo tại ngư trường truyền thống vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, cha con ông đã gặt hái được những thành quả lao động cật lực. Đến nay qua 5 lần ra Hoàng Sa, Trường Sa, gia đình ông đã trả được hơn một nửa số nợ, đời sống gia đình đã khấm khá hơn.
Ông cho biết thêm, hiện chỉ có ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa là đang dồi dào nguồn hải sản, có nhiều hải sản quý hiếm, muốn làm giàu thì ra Hoàng Sa, Trường Sa. Điều làm ông rất đỗi an tâm là bên cạnh gia đình, ông luôn có sự quan tâm động viên của tỉnh Hà Tĩnh, đó là vào tháng 12-2013, ông nhận được số tiền hỗ trợ 190 triệu đồng, được thêm chế độ tàn tật 207 ngàn đồng/tháng.
Điều ông mong muốn là Đảng, Nhà nước và chính quyền tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ thêm kinh phí đèn, dầu để ngư dân ra khơi bám biển.
Ông còn kêu gọi bà con đóng tàu lớn, lập tổ hợp làm ăn trên biển 6 - 10 tàu công suất từ 350 - 400 CV, vừa làm giàu, vừa giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn và cùng nhau đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Minh Toàn